วุ้นผงตราโทรศัพท์

ติดตามเรา

ติดต่อเรา

เทรนด์ลดน้ำหนักแบบคีโตกินอะไรได้บ้าง ดีต่อสุขภาพอย่างไร


อยากรู้คีโตกินอะไรได้บ้าง
 
ปัญหาน้ำหนักเกิน ไม่เพียงส่งผลต่อสุขภาพเท่านั้น แต่ยังส่งผลถึงความมั่นใจในรูปร่างของตัวเองอีกด้วย ซึ่งในปัจจุบัน การลดน้ำหนักก็มีหลากหลายวิธี ไม่ใช่เพียงแค่การเลือกกินอาหารมีประโยชน์ ลดอาหารประเภทไขมัน และเน้นการกินผักผลไม้เท่านั้น แต่ยังมีการลดน้ำหนักด้วย “การกินคีโต” ที่กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มคนลดน้ำหนัก ซึ่งให้ผลลัพธ์ที่ดีในเรื่องรูปร่างสวยไปพร้อมกับการมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ วันนี้จะพาไปทำความรู้จัก เทรนด์ลดน้ำหนักแบบคีโตกินอะไรได้บ้าง มีประโยชน์อย่างไร รวมถึงแนะนำเมนูอร่อยจากผงวุ้น สำหรับทำอาหารคีโตแบบง่าย ๆ
 

เทรนด์การกินคีโต เน้นไขมันและโปรตีน สวนกระแสสายเฮลตี้

หากพูดถึงการกินแบบลดน้ำหนัก หลายคนอาจนึกถึงการกินที่ลดอาหารจำพวกแป้งและไขมันเป็นหลัก ซึ่งเป็นรูปแบบการกินที่สวนทางกับ “คีโตเจนิก ไดเอต” (Ketogenic diet) หรือการกินคีโต เป็นรูปแบบการกินอาหารที่เน้นจำพวกไขมันและโปรตีนเป็นหลักแทน และลดอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลลง เพื่อทำให้ร่างกายเกิดกระบวนการเผาผลาญไขมันที่สะสมและนำมาใช้เป็นพลังงานให้ร่างกายแทน กระบวนการนี้มีชื่อเรียกว่า สภาวะคีโตซิส (Ketosis) ซึ่งเมื่อร่างกายเข้าสู่สภาวะคีโตซิสมากเท่าไหร่ ร่างกายจะเผาผลาญไขมันได้เร็ว ช่วยให้น้ำหนักลดลงได้ดีขึ้น รูปร่างเล็กลงได้อย่างรวดเร็ว
 

ประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพจากการกินคีโต

 1. ไขมันได้รับการเผาผลาญมากขึ้น : การกินคีโตจะทำให้ร่างกายนำไขมันสะสมออกมาเผาผลาญแทนคาร์โบไฮเดรต ซึ่งทำให้ไขมันในร่างกายลดลง
 2. ช่วยให้น้ำหนักลดลงได้เร็วขึ้น : การกินคีโตที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ จะมีประสิทธิภาพช่วยให้น้ำหนักลดลงได้เร็วกว่าการกินอาหารไขมันต่ำ รวมถึงการกินอาหารที่เน้นไขมันและโปรตีน จะช่วยให้ร่างกายอิ่มได้นาน และมีความหิวน้อยลง
 3. อาจช่วยลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน : การกินคีโตที่งดสารอาหารกลุ่มคาร์โบไฮเดรต เช่น แป้งหรือข้าว จะช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับปกติ มีความสมดุลมากขึ้น ดังนั้นการกินคีโต อาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีในการลดความเสี่ยงโรคเบาหวานได้

 

ผลข้างเคียงที่ควรระวังจากการกินคีโต หากไม่ใส่ใจในการเลือกกินให้ดี

ถึงแม้ว่า การกินคีโต จะมีส่วนช่วยทำให้น้ำหนักลดลงได้ รวมถึงส่งผลที่ดีต่อสุขภาพ แต่เป็นรูปแบบการกินที่เหมาะสำหรับคนที่มีสุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัวหรือโรคแทรกซ้อน รวมถึงสตรีมีครรภ์ ที่สำคัญก่อนที่จะรู้ว่า คีโตกินอะไรได้บ้าง และกินคีโตอย่างไรให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีก็ควรได้รับคำปรึกษาจากแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้คำแนะนำที่เหมาะสมก่อน เนื่องจากเป็นรูปแบบการกินที่ต้องตัดสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายบางอย่างออกไป ซึ่งหากไม่ใส่ใจให้ดี ก็อาจมีผลเสียตามมา เช่น

 1. ภาวะอาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องผูก
 2. การขาดสารอาหาร เมื่อร่างกายได้รับสารอาหารสำคัญไม่เพียงพอ
 3. อาการกระหายน้ำอยู่บ่อยครั้ง เกิดจากการที่ร่างกายขับน้ำเพิ่มขึ้น
 4. มีอาการสมองล้า
 5. น้ำตาลในเลือดต่ำลง เกิดจากการที่ร่างกายได้รับคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลน้อยลงกว่าปกติ

 
เมนูอร่อยจากผงวุ้น สำหรับทำอาหารคีโต
 

ไขข้อสงสัย คีโตกินอะไรได้บ้าง?

สำหรับข้อสงสัยที่ว่า คีโตกินอะไรได้บ้าง ต้องกินแต่อาหารมีไขมันอย่างเดียวหรือไม่ ขอตอบได้เลยว่า การกินคีโต เป็นรูปแบบการกินที่เน้นไขมันและโปรตีนเป็นหลัก แต่ไม่ใช่ไขมันทุกประเภทจะส่งผลลัพธ์ที่ดีต่อร่างกาย ซึ่งการเลือกกินอาหารคีโตแบบง่าย ๆ อาจเริ่มจากการค่อย ๆ ลดปริมาณคาร์โบไฮเดรต รวมถึงเลือกกินไขมันที่มาจากธรรมชาติเป็นหลัก โดยสามารถแบ่งประเภทไขมันคีโตที่กินได้ดังนี้

 1. อาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัว เป็นรูปแบบของไขมันดี สามารถพบได้ในพืชผัก เช่น อะโวคาโด ถั่วชนิดต่าง ๆ น้ำมันข้าวโพด น้ำมันดอกทานตะวัน หรืออาหารประเภทปลาที่มีไขมัน เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาแมกเคอเรล เป็นต้น
 2. อาหารที่มีไขมันอิ่มตัว เป็นรูปแบบที่มีทั้งไขมันดีและไขมันเลว สามารถพบได้ในเนื้อสัตว์ หนัง และส่วนติดไขมัน เช่น หมูติดมัน เบคอน หมูกรอบ รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่มาจากนม เช่น ครีมชีส วิปครีม เนยแท้ เป็นต้น

แนะนำเมนูคีโตทำง่าย กินอร่อย จากผงวุ้น ตราโทรศัพท์

สำหรับสายเฮลตี้ที่ต้องการอยากลดน้ำหนัก แล้วกำลังสงสัยว่าคีโตกินอะไรได้บ้าง วันนี้เรามีเมนูที่ทำง่าย และได้รสชาติอร่อย ด้วยผงวุ้นตราโทรศัพท์มาแนะนำ
 
สปาเกตตีเส้นบรอกโคลีซอสโบโลเนสหมู
สำหรับคนที่ชอบเมนูเส้น และซอสอร่อย ๆ แต่ไม่อยากจะกินคาร์โบไฮเดรตมากเกินไป ขอแนะนำ เมนูสปาเกตตีเส้นบรอกโคลีจากผงวุ้น เมนูคีโตกินอร่อยได้แบบไร้แป้ง แคลน้อย กินคู่กับซอสโบโลเนสหมู โดยมีวัตถุดิบหลักอย่าง ผงวุ้นตราโทรศัพท์ บรอกโคลี และอุปกรณ์ไซริงค์ สายยางสำหรับทำเส้น พร้อมเติมความอร่อยด้วยซอสโบโลเนสหมูบด เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว >> ดูวิธีการทำแบบเต็ม ๆ คลิกที่นี่
 
บะหมี่เย็นไร้แป้ง
อากาศร้อน ๆ ต้องมองหาเมนูเย็น ๆ กินอร่อย ขอแนะนำ บะหมี่เย็นไร้แป้งที่ทำจากผงวุ้น อีกเมนูคีโตสไตล์ญี่ปุ่น โดยมีวัตถุดิบหลักอย่าง ผงวุ้นตราโทรศัพท์ มันฝรั่ง ซอสถั่วเหลือง เครื่องเคียงตามชอบ และต้นหอมซอย พร้อมเทคนิคการทำเส้นบะหมี่ด้วยการตัดมุมปลายถุงพลาสติก และบีบวุ้นลงในน้ำเย็นให้เป็นเส้นเหมือนบะหมี่ และทำน้ำซอส ตกแต่งด้วยต้นหอมซอย เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้ว >> ดูวิธีการทำแบบเต็ม ๆ คลิกที่นี่
 
สำหรับคนที่สนใจ อยากลองกินคีโต ลองเริ่มต้นด้วยเมนูไร้แป้งแบบง่าย ๆ แต่กินอร่อยได้ตามใจ จาก ผงวุ้นตราโทรศัพท์ สามารถเข้ามาจดสูตรเมนูคีโตและนำไปทำตามได้เลย รวมถึงสามารถซื้อวุ้นผง ตราโทรศัพท์ ได้ที่ตัวแทนจำหน่าย ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ และร้านขายอุปกรณ์เบเกอรีทั่วประเทศ
 
แหล่งที่มา

 • กิน “คีโต” อย่างเข้าใจ ลดน้ำหนักได้ สุขภาพดี. สืบค้นเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2566. https://www.chula.ac.th/highlight/67885/
 • คีโตกินอะไรได้บ้าง ลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้ เหมาะกับคุณหรือไม่ ?. สืบค้นเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2566. https://firstclinic.me/what-to-eat-on-keto-diet/
 • ทางเลือกสุขภาพ ลดน้ำหนักปลอดภัย ด้วยอาหารคีโต (Ketogenic diet). สืบค้นเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2566. https://www.doctorraksa.com/th-TH/blog/ketogenic-diet.html#pros-ketogenic-diet