วุ้นผงตราโทรศัพท์

ติดตามเรา

ติดต่อเรา

4 เทคนิคง่าย ๆ ในการแก้ไขปัญหาวุ้นคายน้ำแบบได้ผลจริง


เคล็ดลับป้องกันวุ้นคายน้ำ

 มือใหม่ที่หัดทำวุ้น ปัญหาหนึ่งที่ต้องเจออยู่บ่อย ๆ ก็คือ “วุ้นคายน้ำ” ซึ่งจะเกิดขึ้นหลังจากที่วุ้นเซตตัวแล้ว ทำให้วุ้นดูไม่น่ากิน และดูเลอะเทอะ ยิ่งหากว่าเป็นคนที่ทำวุ้นขายด้วยแล้ว ปัญหาวุ้นคายน้ำคือปัญหาใหญ่ที่ต้องแก้โดยด่วน  

4 เทคนิคหยุดปัญหาวุ้นคายน้ำแบบมือโปร

1. แช่ให้อิ่มน้ำ

สาเหตุแรกที่ทำให้วุ้นคายน้ำคือ ก่อนหน้าที่จะนำวุ้นไปผสมกับส่วนผสมอื่น ๆ ผงวุ้นยังไม่อิ่มน้ำ ทำให้เมื่อเซตตัวแล้ววุ้นคายน้ำออกมา ซึ่งบางคนนำวุ้นไปต้มเลย ไม่ปล่อยให้ผงวุ้นอิ่มน้ำก่อนนำไปต้ม ทำให้เมื่อวุ้นเซตตัวแล้วจะคายน้ำออกมา

เทคนิค ก่อนที่เราจะนำวุ้นไปต้ม ให้เรานำผงวุ้นโรยลงไปในน้ำสะอาดตามสัดส่วนของขนม จากนั้นคนให้เข้ากัน พักให้วุ้นอิ่มน้ำประมาณ 10-20 นาที หรือผงวุ้นละลายไปแล้วส่วนหนึ่ง เมื่อวุ้นอิ่มน้ำแล้ว ค่อยนำไปต้ม 

2. ใช้ไฟให้เหมาะสม

สำหรับมือใหม่หัดทำวุ้น หลายคนอาจจะไม่มั่นใจว่าต้องใช้ไฟแรงแค่ไหน ถึงจะช่วยให้วุ้นเซตตัวดี ไม่คายน้ำ 

เทคนิคใช้ไฟกลาง ห้ามใช้ไฟแรง เพราะอาจจะทำให้ผงวุ้นไหม้ได้ แต่หากว่าใช้ไฟอ่อนไปก็อาจจะทำให้วุ้นไม่ละลาย และใช้เวลานาน

3. เช็กวุ้นให้ละลายดี

สำหรับมือใหม่หัดทำวุ้นหลายคนที่มีปัญหาเรื่องวุ้นคายน้ำ ส่วนใหญ่จะมาจากการที่ต้มวุ้นไม่สุก หรือใจร้อนเกินไป เอาวุ้นเทใส่พิมพ์ทั้ง ๆ ที่ผงวุ้นยังละลายไม่หมด 

เทคนิค เคล็ดลับในการต้มวุ้นให้สุกสำหรับมือใหม่หัดทำวุ้นคือ เมื่อใส่ส่วนผสมลงไปในหม้อแล้ว ให้ใช้ทัพพีหรือช้อนคนอยู่ตลอดจนน้ำเดือด แล้วหมั่นดูว่ามีผงวุ้นติดมากับช้อนหรือทัพพีหรือไม่ หากว่ายังมีเศษผงวุ้นติดอยู่ให้ต้มต่อไปเรื่อย ๆ จนผงวุ้นละลาย หากว่าต้องการใส่น้ำตาล ให้ใส่หลังจากที่ผงวุ้นละลายจนหมดแล้ว แล้วต้มให้น้ำเดือดอีกครั้ง จากนั้นปิดไฟแล้วนำมาหยอดลงพิมพ์ 

4. ใช้ผ้าขาวบางกรองวุ้น

อีกหนึ่งเคล็ดลับที่ช่วยทำให้วุ้นใสและเซตตัวดีก็คือ การกรองวุ้นด้วยผ้าขาวบาง หรือกระชอนก่อน 

เทคนิค ก่อนที่จะเทวุ้นลงไปในพิมพ์ แนะนำให้กรองวุ้นด้วยผ้าขาวบางก่อน แต่ไม่ควรจะบีบส่วนที่ค้างอยู่ในผ้าลงไป และต้องมั่นใจว่าวุ้นละลายดีแล้ว ไม่เช่นนั้นวุ้นอาจจะไม่เซตตัวได้ 

เทคนิคการทำวุ้นให้อร่อย ไม่คายน้ำ

เคล็ดลับง่าย ๆ ในการทำวุ้นให้อร่อย น่ากิน

นอกจากเคล็ดลับทำวุ้นให้ไม่คายน้ำแล้ว เรายังมีเคล็ดลับง่าย ๆ ในการทำวุ้นให้อร่อย และน่ากินมาฝากกัน 

ใส่ผงวุ้นในสัดส่วนที่เหมาะสม

สำหรับสัดส่วนที่แนะนำในการผสมผงวุ้นกับของเหลวจะอยู่ที่ ผงวุ้น 25 กรัมต่อน้ำ 3 ลิตร แต่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามรสสัมผัสของอาหารที่ต้องการ โดยหากว่าต้องการรสสัมผัสกรุบด้านนอก แต่ด้านในอ่อนนุ่มละมุนลิ้น (Softly Durable) ให้ใช้ผงวุ้นประมาณ 0.8-1.2% ของของเหลวทั้งหมด แต่หากว่าต้องการสัมผัสที่แข็ง (Crisp) ขึ้นมาหน่อย ก็ให้ใช้ผงวุ้น 1.5-2% ของของเหลวทั้งหมด

รสสัมผัสปริมาณน้ำจำนวนผงวุ้น
ละมุนลิ้น (Softly Durable)1 ลิตร8-12 กรัม
แข็งกรอบ (Crisp)1 ลิตร15-20 กรัม

ใช้น้ำตาลทรายขาว เพื่อให้วุ้นมีความใส

สำหรับใครที่ต้องการทำวุ้นแฟนซี วุ้นผลไม้ หรือวุ้นใส ให้วุ้นดูใสและน่ากิน แนะนำให้ใช้น้ำตาลทรายขาว หลีกเลี่ยงการใช้น้ำตาลทรายแดงในการทำวุ้น นอกจากนี้ การต้มวุ้นให้สุกดี ก็เป็นอีกเคล็ดลับหนึ่งที่ช่วยให้วุ้นดูใสมากขึ้น 

ละลายผงวุ้นกับน้ำอุณหภูมิปกติก่อนเสมอ

เคล็ดลับการทำวุ้นที่สำคัญอีกข้อหนึ่งก็คือ ให้เราละลายน้ำกับผงวุ้นก่อนเสมอ โดยเราสามารถใส่วุ้นลงไปผสมกับของเหลวในหม้อที่เราจะต้ม จากนั้นคนให้เข้ากันดี รอจนวุ้นอิ่มน้ำเต็มที่ แล้วค่อยเปิดไฟเพื่อต้มวุ้นให้สุก 

ต้มวุ้นด้วยไฟกลางค่อนข้างอ่อน

เนื่องจากการใช้ไฟแรงจะทำให้ผงวุ้นไหม้ได้ และควรจะใช้ตะกร้อ ทัพพี หรือช้อนคนไปในทิศทางเดียวกันตลอดเวลา ห้ามตั้งไฟทิ้งเอาไว้แล้วไปทำอย่างอื่นอย่างเด็ดขาด 

เทคนิคทำวุ้นเป็นชั้น ๆ

เคล็ดลับง่าย ๆ สำหรับการทำวุ้นเป็นชั้นเรียงตัวสวย ไม่แยกตัวออกจากกัน ให้เราทำวุ้นชั้นแรกก่อน แล้วเทไปบนถาด แล้วค่อยทำวุ้นชั้นที่ 2 รอจนวุ้นชั้นแรกเริ่มทรงตัว ใช้มีดกรีดเป็นตารางห่าง ๆ ไม่ต้องลึกมาก จากนั้นค่อยเทวุ้นชั้นบนลงไป แล้วรอให้วุ้นเซตตัว จะช่วยทำให้วุ้นไม่แยกออกจากกัน 


นอกจากเคล็ดลับการทำวุ้นที่แชร์ไปแล้ว อีกหนึ่งเคล็ดลับความอร่อยที่ขาดไม่ได้คือ การเลือกใช้ผงวุ้นคุณภาพ อย่างผงวุ้นตราโทรศัพท์ สามารถซื้อได้ที่ตัวแทนจำหน่าย ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ และร้านขายอุปกรณ์เบเกอรีทั่วประเทศ

 ข้อมูลอ้างอิง :

  1. วิธีการเช็ควุ้นผงให้ละลายได้ที่. สืบค้นเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2566 จาก https://www.facebook.com/telephoneagar/videos/816640366412739/  
  2. เปิดสูตร “วุ้นกุหลาบแก้ว” ทำกินก็ง่าย ทำขายก็รวย!. สืบค้นเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2566 จาก https://www.matichonacademy.com/content/recipes/article_47299