วุ้นผงตราโทรศัพท์

ติดตามเรา

ติดต่อเรา

ไขความลับ ผงวุ้นทำมาจากอะไร พร้อมกระบวนการสกัดเกรดพรีเมียม


เมนูขนม เป็นเมนูอร่อยที่หลายคนโปรดปราน ด้วยรสชาติความหวานที่ทำให้รู้สึกสดชื่น และช่วยผ่อนคลายความเครียด หนึ่งในเมนูขนมที่มีวิธีทำง่าย ๆ ได้แก่ เมนูจากผงวุ้น ซึ่งมีการเตรียมวัตถุดิบน้อยแต่สามารถสร้างสรรค์เป็นขนมที่หน้าตาดี มีรสชาติอร่อยและสามารถนำไปทำขายได้ด้วย แต่รู้หรือไม่ว่า วุ้นทำมาจากอะไร? วันนี้จะพาไปไขความลับ และทำความรู้จักว่า ผงวุ้น คืออะไร มีกรรมวิธีการสกัดให้เป็นเกรดพรีเมียมได้อย่างไร พร้อมเคล็ดลับการใช้ผงวุ้นแบบง่าย ๆ เพื่อให้ได้รสสัมผัสที่ต้องการ

ไขความลับวุ้นทำมาจากอะไร

รู้จัก วัตถุดิบสำคัญในผงวุ้น : สาหร่ายสีแดง

วุ้นทำมาจากอะไร มีกรรมวิธีอย่างไรนั้น ต้องเริ่มจากรู้จักกับส่วนประกอบสำคัญอย่าง สาหร่ายสีแดง เป็นวัตถุดิบสำคัญที่มีอยู่หลายสายพันธุ์ทั่วโลก แต่ที่นิยมนำมาสกัดเป็นผงวุ้นนั้นมีอยู่ 2 สายพันธุ์ คือ Gelidium (สาหร่ายเขากวาง) และ Gracilaria (สาหร่ายผมนาง) โดยมีถิ่นกำเนิดอยู่แถวชายฝั่งทะเลหรือบริเวณเกาะที่มีคลื่นลมสงบ มักอาศัยอยู่ในช่วงทะเลความลึกปานกลางถึงจะได้พบเห็นสาหร่ายที่มีสีแดงสด เพราะหากลึกกว่านั้นสาหร่ายจะเริ่มมีสีดำหรือเกือบดำ
ในสาหร่ายแดงมีสารสำคัญอย่าง แอสตาแซนทิน (Astaxanthin) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิว ไม่ให้ผิวเหี่ยวย่นก่อนวัย และสามารถช่วยป้องกันโรคภัยและดูแลสุขภาพได้ดีอีกด้วย ซึ่งนับว่าเป็นผลผลิตจากธรรมชาติทางทะเลที่พบได้ง่าย และมีคุณประโยชน์ที่หลากหลายมากกว่าที่คิด

 • ใช้ประกอบอาหาร : ในสาหร่ายสีแดงมีสารอาหารสำคัญต่อร่างกายอย่าง โปรตีน คาร์โบไฮเดรต เกลือแร่ วิตามิน และแร่ธาตุไอโอดีน ซึ่งสามารถนำมาใช้ประกอบเป็นเมนูอาหารได้หลากหลาย
 • ใช้เป็นยารักษาโรค : สาหร่ายผมนางมีสรรพคุณเป็นยารักษาโรคกระเพาะ ยาระบาย และยาแก้โรคคอพอก จึงนิยมนำมาสกัดเป็นยาเพื่อบรรเทาอาการของโรคได้ รวมถึงนำมาสกัดเป็นวุ้น สำหรับทำเป็นแคปซูลหุ้มตัวยาได้เช่นกัน
 • ใช้ในผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม : สาหร่ายสีแดงเป็นวัตถุดิบสำคัญในการนำมาสกัดทำวุ้นชนิดเส้น แผ่น หรือ ผง สำหรับประกอบอาหารหรือทำเมนูขนม ซึ่งการนำมาสกัดเป็นผงวุ้นให้ได้เกรดพรีเมียมนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยประกอบกัน ทำให้กว่าจะมาเป็นผงวุ้นเกรดพรีเมียม มีคุณภาพไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

กระบวนการสกัดจากสาหร่ายสีแดงเป็นผงวุ้น

เมื่อทราบกันแล้วว่าผงวุ้นทำมาจากอะไร เรามาดูว่ากระบวนการผลิตผงวุ้น คืออะไร มีขั้นตอนอย่างไรเพื่อให้ได้ผงวุ้นที่มีคุณภาพ เกรดพรีเมียม พร้อมสำหรับการนำมาประกอบอาหารได้ ดังนี้

 1. เริ่มต้นด้วยการคัดสรรสาหร่ายทะเลสีแดงแห้ง นำมาแยกเศษวัสดุเจือปนออกแล้วล้างทำความสะอาด
 2. นำสาหร่ายมาตากให้แห้ง จากนั้นล้างด้วยน้ำที่มีค่าความเป็นด่าง และบ่อน้ำสะอาด
 3. นำสาหร่ายที่ล้างน้ำแล้วมาต้มจนเนื้อสาหร่ายนิ่ม แล้วนำมาบดให้เป็นเนื้อเดียวกัน
 4. นำสาหร่ายไปต้มต่อ และสกัดตัวเจลให้ไหลออกมาจากตัวสาหร่าย
 5. นำเจลที่ได้ไปหล่อเย็น จนได้ก้อนเจล
 6. จากนั้นนำก้อนเจลที่ได้ไปตัด และสกัดด้วยความร้อนให้มีความเข้มข้นมากยิ่งขึ้น
 7. นำเจลที่มีความเข้มข้นมาเทลงบนแท่นพิมพ์ จนได้แผ่นเจล
 8. นำแผ่นเจลไปบดเป็นผงหยาบ แล้วค่อยนำไปบดเป็นผงละเอียดอีกครั้ง จนได้ผงวุ้นที่สามารถนำไปประกอบอาหารได้

ผงวุ้นตราโทรศัพท์ เป็นผงวุ้นเกรดพรีเมียมที่ผ่านการคัดสรรสาหร่าย Gracilaria จากทะเลแปซิฟิกในบริเวณที่น้ำคงที่ เพื่อให้ได้สาหร่ายคุณภาพโดยผ่านการผลิตที่ดีที่สุด เหมาะสำหรับเป็นวัตถุดิบส่วนสำคัญในการประกอบอาหารหรือทำเมนูขนมแสนอร่อยได้ง่าย ๆ

เมนูขนมวุ้นทำมาจากอะไร

แนะนำ วิธีใช้วุ้นผงเพื่อให้ได้เนื้อสัมผัสตามต้องการ

หลังจากที่เราได้ไขข้อสงสัยว่าผงวุ้น คืออะไร และมีกรรมวิธีการสกัดอย่างไรกันไปแล้ว เรามาดูกันว่า เมนูขนมวุ้นทำมาจากอะไร ต้องมีวัตถุดิบหลักอะไรบ้าง พร้อมมาจดเทคนิควิธีใช้วุ้นผงตราโทรศัพท์มาทำเมนูวุ้นแสนอร่อยในแต่ละรูปแบบของเนื้อสัมผัสที่ต้องการได้ดังนี้

 1. ขั้นตอนการเตรียมผงวุ้นกับน้ำสะอาด เป็นขั้นตอนสำคัญที่สามารถกำหนดเนื้อสัมผัสของวุ้นให้ได้ตามที่ต้องการ โดยสามารถกำหนดส่วนผสมความเข้มข้นของวุ้นผงได้ดังนี้
  • เนื้อวุ้นที่มีสัมผัสกรุบกรอบด้านนอก แต่นุ่มละมุนลิ้นด้านใน ( Softly Durable ) : แนะนำให้ใช้ผงวุ้นในอัตราส่วน 0.8 – 1.2% ของของเหลวทั้งหมด
  • เนื้อวุ้นที่มีรสสัมผัสแข็งกรอบ เด้ง (Crisp) : แนะนำให้ใช้ผงวุ้นในอัตราส่วน 1.5 – 2% ของของเหลวทั้งหมด
 2. ขั้นการต้มน้ำวุ้น แนะนำให้ต้มโดยใช้ไฟอ่อน-ปานกลาง และคนส่วนผสมให้เข้ากัน
 3. สามารถใส่ส่วนผสมอื่น ๆ เพื่อเพิ่มรสชาติได้ เช่น น้ำตาล เกลือ น้ำหวาน นม กะทิ หรือชิ้นผลไม้
 4. คนส่วนผสมให้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน และหมั่นตรวจสอบความพร้อมของวุ้นไม่ให้เป็นเม็ดติดช้อนที่คน
 5. เมื่อส่วนผสมเดือดได้ที่แล้ว ให้นำน้ำวุ้นเทใส่ภาชนะหรือพิมพ์ที่เตรียมไว้และทิ้งไว้ประมาณ 15-30 นาที เพื่อให้วุ้นเซ็ตตัว เตรียมพร้อมสำหรับการเสิร์ฟ โดยมีเคล็ดลับพิเศษดังนี้
  • หากต้องการเสิร์ฟวุ้นเนื้อนิ่ม พักวุ้นเพียง 30-60 นาทีก็สามารถเสิร์ฟได้ทันที
  • หากต้องการเสิร์ฟวุ้นเนื้อกรอบเด้ง ให้นำวุ้นไปแช่ในตู้เย็น (ช่องธรรมดา) ก็จะได้วุ้นที่มีความกรอบอร่อยมากขึ้น

ผงวุ้น คือวัตถุดิบสำคัญที่สามารถสร้างสรรค์เมนูอร่อยได้หลากหลาย โดยมีการเตรียมวัตถุน้อยและมีขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยาก ยิ่งถ้าเลือกใช้ผงวุ้นที่มีคุณภาพ มีคุณสมบัติสามารถเซ็ตตัวรวดเร็วและมีความคงตัวสูง ก็จะสามารถสร้างสรรค์เมนูอร่อยได้หลากหลาย สามารถทำเป็นขนมทานเล่น หรือเป็นเมนูขนมสำหรับทำขายเพื่อสร้างรายได้ที่ดี ใครสนใจซื้อผงวุ้นตราโทรศัพท์ สามารถสอบถามได้ที่ โทร. 02-224-5482 หรือ
สำหรับผู้ที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกระบวนการทำผงวุ้น สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ :

http://thesis.swu.ac.th/swuebook/h165988.pdf
https://www.thaikasetsart.com/การผลิตวุ้นจากสาหร่ายท/