วุ้นผงตราโทรศัพท์

ติดตามเรา

ติดต่อเรา

5 เทคนิคใช้ผงวุ้นทำอาหารแบบฉบับแม่ครัวมือใหม่!


เทคนิคใช้ผงวุ้นทำอาหาร
 
ผงวุ้น หนึ่งในไอเทมติดครัวทั้งสายทำขนมและทำอาหาร โดยมีกรรมวิธีการผลิตจากสาหร่ายแดงในทะเลลึก พร้อมคุณสมบัติเซตตัวรวดเร็ว มีความคงตัวสูงเพื่อให้ได้เนื้อสัมผัสเฉพาะตัวสำหรับทำเมนูอร่อยได้หลากหลาย วันนี้จะมาแชร์ข้อมูลเกี่ยวกับส่วนประกอบในผงวุ้น พร้อมเทคนิคการใช้ผงวุ้นให้ได้ประสิทธิภาพสูงที่เปลี่ยนจากมือใหม่ให้เป็นมือฉมังได้ง่าย ๆ และไปทำความรู้จักผงวุ้น Premium Grade สำหรับทำอาหารและขนม ตราโทรศัพท์ ที่ต้องมีติดครัวที่บ้าน
 

ฉลากของผงวุ้นที่มีส่วนประกอบ INS 406 เป็นอันตรายไหม?

สำหรับคนที่ชอบกินเมนูอร่อยจากผงวุ้นอยู่บ่อยครั้ง อาจสังเกตเห็นว่า บริเวณฉลากของซองผงวุ้น มีการระบุส่วนประกอบ INS 406 ซึ่งทำให้หลายคนสงสัยว่าคืออะไรและทำให้ผงวุ้นมีความอันตรายไหม ซึ่งคำตอบส่วนนี้ มีข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข* ระบุไว้ว่า INS (International Numbering System for Food Additives) คือ เลขสารบบสากลสำหรับวัตถุเจือปนในอาหาร รหัส 406 คือ ผงวุ้น สรุปได้ว่า INS 406 คือ ผงวุ้น หรือ Agar ที่มีคุณสมบัติเป็นสารเพิ่มปริมาณ สารช่วยทำละลาย สารทำให้เกิดเจล หรือสารทำให้คงตัว ซึ่งสามารถใช้ประกอบอาหารได้ปลอดภัย อย่างไร้กังวล
 

เทคนิคใช้วุ้นผงอย่างปลอดภัย และได้ผลลัพธ์ที่ดี

สำหรับแม่ครัวมือใหม่ ที่อยากใช้ผงวุ้นสำหรับทำเมนูอาหารและขนมอร่อย ๆ มาเก็บเทคนิคที่ไม่ลับ โดยสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้แบบง่าย ๆ เพื่อให้ได้รสสัมผัสที่กรอบ เด้ง นุ่มละมุนลิ้น ตามสไตล์จากผงวุ้นตราโทรศัพท์

 1. ต้มวุ้นผงให้เดือดก่อนใช้
 2. หนึ่งในเทคนิคสำคัญของการใช้ผงวุ้นทำอาหาร คือการนำผงวุ้นมาละลายกับน้ำ โดยแนะนำให้นำผงวุ้นผสมกับน้ำ พร้อมคนให้ละลายเป็นเนื้อเดียว แล้วนำไปตั้งไฟต้มน้ำวุ้นให้เดือดอีกรอบ เพื่อไม่ให้มีเศษผงวุ้นเกาะที่เมนูอาหารต่าง ๆ
  ข้อแนะนำ : หากต้องการรสสัมผัสกรอบด้านนอก แต่ยังคงความละมุนลิ้นได้ (Softly Durable) ให้ใช้ผงวุ้นที่ 0.8 – 1.2% ของของเหลวทั้งหมด แต่หากต้องการรสสัมผัสแข็งกรอบ เด้ง (Crisp) ให้ใช้ผงวุ้น 1.5 – 2% ของของเหลวทั้งหมด

 3. ผงวุ้นจะเซตตัวยากหากใช้ร่วมกับส่วนผสมที่มีความเป็นกรดสูง
 4. สำหรับการนำผงวุ้นไปเป็นส่วนประกอบในการทำขนม ที่มีส่วนผสมของผลไม้ประเภท Citrus เช่น ส้ม ซึ่งมีความเปรี้ยวและเป็นกรดสูง จะทำให้ผงวุ้นเซตตัวได้ยากขึ้น ขอแนะนำการแก้ไข โดยการใส่ผงวุ้นเพิ่มอย่างน้อยอีก 1% เพื่อให้ได้ส่วนผสมที่เหมาะสมมากยิ่งขึ้น ทำให้เซตตัวได้ง่ายขึ้นเช่นกัน

 5. ควรหมั่นคนให้วุ้นผงละลายเข้ากันดี
 6. หากใครต้องการน้ำวุ้นที่ใสและคายน้ำน้อย หลังจากนำน้ำวุ้นต้มให้เดือดแล้ว ก็อย่าลืมหมั่นตรวจดูการละลายตัวของผงวุ้น ด้วยการหมั่นคนให้ผงวุ้นละลายเข้ากันดีจนไม่เหลือเม็ดวุ้นให้เห็นติดอยู่ที่ช้อนคน เพื่อให้ได้วุ้นเนื้อเนียนใส น่ากินมากยิ่งขึ้น

 7. ไม่แช่เย็นวุ้นนานเกินไป
 8. หลังจากใส่ส่วนผสม และคนจนวุ้นละลายได้ที่ดีแล้ว ขั้นตอนต่อมาคือการนำวุ้นเข้าแช่เย็น เป็นวิธีการที่ไม่ยุ่งยาก แต่ควรระวังเรื่องระยะเวลาในการแช่เย็น ไม่ควรปล่อยให้อยู่ในตู้เย็นนานเกินไป เพราะอาจทำให้วุ้นมีสีขุ่น เนื่องจากไอเย็นจะแทรกตัวเข้าไปในโมเลกุลของน้ำที่ยังจับกับวุ้นผงไม่เต็มที่ ทำให้วุ้นขุ่นไม่น่ากินได้

 9. รอให้วุ้นเซตตัวก่อนนำวุ้นเข้าแช่เย็น
 10. ปัญหาวุ้นไม่เซตตัวอาจเกิดขึ้นได้ง่าย ดังนั้นขอแนะนำก่อนนำน้ำวุ้นเข้าแช่เย็นว่า ควรรอให้วุ้นเซตตัวในพิมพ์ให้หน้าตึงก่อน โดยสังเกตได้จากวุ้นมีความคงตัว แข็งแรง มีแรงต้านชัดเจน และเนื้อดูไม่เหลวเป็นน้ำ แล้วค่อยนำเข้าแช่เย็นได้ตามปกติ

  ผงวุ้น ทำอาหาร/ขนม Premium Grade

  ผงวุ้น ทำอาหาร/ขนม Premium Grade ตราโทรศัพท์

   
  ผงวุ้นตราโทรศัพท์ เป็นผงวุ้น Premium Grade ที่สกัดมาจากสาหร่ายสีแดงในทะเลน้ำลึกที่มีคุณภาพสูง จึงไม่มีส่วนผสมจากสัตว์ และไม่มีกลูเต็น เหมาะสำหรับนำไปประกอบอาหาร และทำขนม Halal, Vegan, Gluten Free เพื่อให้ได้เนื้อสัมผัสเฉพาะตัวที่แข็ง กรอบ เด้ง ได้อย่างไร้กังวล รวมถึงสามารถนำไปใช้ในการแพทย์ การทดลอง และการเกษตรได้ นอกจากนี้ ผงวุ้นตราโทรศัพท์ ยังมีคุณประโยชน์ที่เหมาะสำหรับคนลดน้ำหนัก เพราะมีแคลอรีต่ำ มีไฟเบอร์สูงถึง 80% ซึ่งช่วยเรื่องระบบขับถ่ายได้ดีเยี่ยม และมีส่วนช่วยดูดซับไขมันส่วนเกินได้
   

  พิกัดช็อปผงวุ้นตราโทรศัพท์

  หากคุณกำลังมองหาผงวุ้นคุณภาพดี สามารถนำไปประกอบอาหารเจ มังสวิรัติ หรือวีแกนได้ ผงวุ้นตราโทรศัพท์ มีจำหน่ายแบบซอง 2 ขนาด คือ ผงวุ้น 25 กรัม ในราคาเบา ๆ และผงวุ้น 50 กรัม ในราคาสุดคุ้ม พร้อมสำหรับการสร้างสรรค์เมนูอร่อยได้หลากหลาย สามารถหาซื้อได้ที่ตัวแทนจำหน่าย ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ และร้านขายอุปกรณ์เบเกอรรีทั่วประเทศ
  สำหรับผู้ที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประโยชน์ของผงวุ้น สามารถสอบถามได้ที่ โทร. 02-224-5482

  แหล่งที่มา:

  https://members.wto.org/crnattachments/2016/SPS/THA/16_0070_01_x.pdf

  https://pacificharvest.co.nz/seaweed-blog/how-to-use-agar/