วุ้นผงตราโทรศัพท์

ติดตามเรา

ติดต่อเรา

เทคนิคลับก้นครัว การต้มวุ้นให้ใส เพิ่มความอร่อยให้ขนม


แนะนำสูตรการต้มวุ้นให้ใส

วุ้นใส เป็นเมนูขนมหวานที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยมีรสชาติอร่อย กินง่าย และมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่การต้มวุ้นให้ใสนั้น อาจไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับบางคน เพราะหากต้มวุ้นไม่ถูกวิธี วุ้นอาจกลายเป็นวุ้นขุ่น ไม่สวยงามน่ากินได้ มาเก็บสูตร เคล็ด(ไม่)ลับ การต้มวุ้นให้ใส เพิ่มความอร่อยให้ขนมได้ไม่ยากในบทความนี้เลย

วุ้นใส จุดเริ่มต้นของความอร่อยและน่ากิน

ผงวุ้น เป็นสารสกัดที่ทำมาจากสาหร่ายสีแดง มีคุณสมบัติในการดูดซับน้ำได้ดี เมื่อนำผงวุ้นมาต้มกับน้ำจนเดือด ผงวุ้นจะละลายและจับตัวกันเป็นเจล มีเนื้อสัมผัสที่เหนียวหนึบ นิยมนำมาใช้ทำขนมวุ้นหลากหลายชนิด เช่น วุ้นใส วุ้นกะทิ วุ้นผลไม้ วุ้นนม วุ้นเยลลี เป็นต้น ถือได้ว่าเป็นวัตถุดิบสำคัญที่ใช้ในการสร้างสรรค์เมนูขนมวุ้น เพราะเป็นส่วนผสมหลักที่ช่วยทำให้วุ้นมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มหนึบ และช่วยให้ขนมวุ้นคงรูปทรงที่สวยงามไว้ได้

แต่สำหรับการทำเมนูวุ้นให้น่ากิน มีรสชาติอร่อย ต้องมาจากการเตรียมวุ้นที่ดี โดยการต้มวุ้นให้ใส มีลักษณะเป็นเนื้อสัมผัสนุ่มนวล มีความใส ไม่มีสีหรือมีสีอ่อน ๆ เหมาะสำหรับนำไปต่อยอดกับวุ้นรสชาติอื่น ๆ ได้อีกหลายรูปแบบ ให้มีหน้าตาน่ากิน และเพิ่มความรู้สึกถึงรสอร่อยได้ตั้งแต่มองเห็น

ประโยชน์ดี ๆ จากวุ้นใส ของอร่อยที่ไม่ควรพลาด

 • มีใยอาหารสูง ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี
 • มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์
 • มีวิตามินและเกลือแร่ต่าง ๆ ที่ช่วยบำรุงร่างกาย

เทคนิคลับก้นครัว การต้มวุ้นให้ใส

การต้มวุ้นให้ใส เป็นขั้นตอนที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะวุ้นที่ใสจะทำให้ดูสวยงามน่ากินมากยิ่งขึ้น และไม่ทำให้รสชาติของวุ้นเปลี่ยนไป โดยเคล็ดลับในการต้มวุ้นให้ใส มีดังนี้

1. การแช่ผงวุ้น

ควรนำผงวุ้นไปแช่ให้อิ่มน้ำ ก่อนนำไปต้ม ผงวุ้นควรแช่ในน้ำเปล่าหรือน้ำเย็นประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้ผงวุ้นอิ่มน้ำ จะทำให้ผงวุ้นละลายได้ดีขึ้น และวุ้นจะใสขึ้น

2. การต้มวุ้นในอุณหภูมิที่เหมาะสม

ควรต้มน้ำวุ้นด้วยไฟกลาง ไม่ควรต้มวุ้นด้วยไฟแรง เพราะจะทำให้วุ้นเดือดพล่าน ทำให้เกิดฟองอากาศ วุ้นจะขุ่นไม่ใสตามที่ต้องการ

3. การกรองวุ้น

เมื่อน้ำวุ้นเดือดแล้ว ปิดเตาแล้วกรองวุ้นด้วยผ้าขาวบางหรือตะแกรง จะช่วยกรองเศษผงวุ้นหรือฟองอากาศที่มองไม่เห็นออก ทำให้วุ้นใสขึ้น จากนั้นนำไปเทลงแม่พิมพ์ได้เลย

เคล็ดลับเพิ่มเติมสำหรับการต้มวุ้นให้ใส

 • ใช้น้ำสะอาดหรือน้ำกรอง
 • คอยตรวจเช็กว่าผงวุ้นละลายหมดดีแล้วหรือยัง ด้วยการใช้ทัพพี หรือช้อนสะอาดในการคน
 • ไม่แนะนำให้ใส่วัตถุดิบที่มีสีเข้มลงในวุ้น เช่น น้ำผลไม้ กะทิ น้ำเชื่อมสี
 • เทวุ้นลงในพิมพ์ที่สะอาด
 • แช่วุ้นให้เย็นลงจนเซตตัวก่อนนำไปแช่ตู้เย็น
แจกสูตรวุ้นใส โมจิหยดน้ำ

แจกสูตรวุ้นใส โมจิหยดน้ำ

วุ้นโมจิหยดน้ำ Mizu Shingen Mochi หรือที่คุ้นเคยกันชื่อ “Raindrop Cake” เป็นอีกหนึ่งเมนูของหวานสุดฮิต ที่มีต้นกำเนิดจากจังหวัดยามานาชิ ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งได้รับความนิยมในประเทศไทยและอีกหลายประเทศทั่วโลก เพราะนอกจากลักษณะที่มีเอกลักษณ์ เป็นก้อนวุ้นใสทรงกลมน่ากินแล้ว ยังมีรสชาติอร่อย เนื้อนิ่ม หนึบ ละมุนลิ้นอีกด้วย สำหรับคนที่สนใจ สามารถมาลองทำตามด้วยส่วนผสมง่าย ๆ พร้อมวิธีทำวุ้นให้ใส โรยผงคินาโกะ และคาราเมลแบบง่าย ๆ ได้ตามนี้เลย

ส่วนผสม

 • น้ำแร่หรือน้ำเปล่าที่มีรสออกหวาน 800 ml
 • วุ้นผงตราโทรศัพท์ 0.2% ต่อน้ำ = 1.6 กรัม
 • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
 • คินาโกะ
 • คาราเมล

วิธีใช้ผงวุ้นทำโมจิหยดน้ำ

เตรียมน้ำวุ้นด้วยการนำวุ้นผงตราโทรศัพท์ 1.6 กรัม ละลายกับน้ำดื่ม แล้วคนให้ละลายดี จากนั้นนำแช่ทิ้งไว้ 15 นาที และค่อยนำขึ้นตั้งไฟ ต้มน้ำวุ้นให้เดือดและคนจนผงวุ้นละลาย จากนั้นเติมน้ำตาลเพิ่มรสหวานอร่อย และคนให้ละลายอีกครั้ง แล้วจึงค่อยเทในพิมพ์ทรงกลม รอวุ้นเซตตัวในอุณหภูมิห้องประมาณ 30 นาที จากนั้นจัดจานพร้อมราดด้วยคาราเมล และโรยผงคินาโกะ ถั่วป่นละเอียด พร้อมนำมาเสิร์ฟรอได้เลย สามารถดูสูตรเต็ม ๆ การทำวุ้นใส โมจิหยดน้ำ ได้ที่นี่

เคล็ดลับเพิ่มเติมสำหรับใช้ผงวุ้นทำขนม

 • หากต้องการวุ้นที่มีเนื้อเนียนละเอียด ควรใช้ผงวุ้นชนิดโมเลกุลเล็ก (Micro Agar)
 • หากต้องการวุ้นที่มีสีสันสดใส สามารถเลือกใช้น้ำผลไม้หรือน้ำเชื่อมสีที่มีสีอ่อน
 • หากต้องการวุ้นที่มีกลิ่นหอม เช่น ทำวุ้นใสมะพร้าวน้ำหอม สามารถเลือกใส่น้ำมะพร้าวน้ำหอมลงไป แล้วค่อยตามด้วยผงวุ้น แช่ให้อิ่มตัว ก่อนนำไปขึ้นตั้งไฟได้

ขอแนะนำ ผงวุ้นทำขนม ตราโทรศัพท์ ที่สามารถใช้ประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู พร้อมมีสูตรอาหารยอดฮิตที่ทำมาจากวุ้นผงมากมายให้คุณลองทำตามกันอย่างจุใจที่เว็บไซต์ของเรา หรือสามารถซื้อผงวุ้นได้ที่ตัวแทนจำหน่าย ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ และร้านขายอุปกรณ์เบเกอรีทั่วประเทศ

ข้อมูลอ้างอิง :

 1. 3 นาที กับการต้มวุ้นใส ให้ใสปิ้ง ๆ. สืบค้นเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2566 จาก https://www.cookie-plus.com/article/54/3-นาที-กับการต้มวุ้นใส-ให้ใสปิ้ง-ๆ

วิธีทำวุ้นให้ใส | เคล็ดลับก้นครัว. สืบค้นเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2566 จาก https://www.youtube.com/watch?v=2r9wndRAQHU