วุ้นผงตราโทรศัพท์

ติดตามเรา

ติดต่อเรา

ผงวุ้น วัตถุดิบสุดฮิตติดครัวทำขนม เยลลีและเมนูอร่อยหลากหลาย


เมนูขนมหวาน เป็นหนึ่งในของกินสุดโปรดของใครหลายคน ซึ่งขั้นตอนการทำบางเมนูก็ไม่ได้มีความยุ่งยากมากนัก เพียงแค่มีวัตถุดิบพร้อม และเทคนิคดี ๆ ก็สามารถสร้างสรรค์เมนูขนมหวานแสนอร่อยได้ตามใจแล้ว ซึ่งผงวุ้น นับว่าเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่ฮิตติดครัว เพราะสามารถสร้างสรรค์เมนูได้หลากหลาย โดยเฉพาะเมนูผงวุ้น เยลลี เค้กมูส หรือเมนูอื่น ๆ มากมาย วันนี้จะมาแจกเทคนิคเตรียมผงวุ้นก่อนทำเมนูขนมกัน

ผงวุ้น วัตถุดิบสุดฮิตติดครัวทำขนม

สำหรับการทำเมนูวุ้น หรือขนมเคี้ยวหนึบต่าง ๆ นั้น มาจากวัตถุดิบสำคัญอย่าง ผงวุ้น ซึ่งเป็นสารสกัดที่มาจากสาหร่ายสีแดง ผ่านกระบวนการล้าง การตากแห้ง และการบด ให้สาหร่ายนิ่มเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำไปกรองและนำเข้าแช่เย็นเพื่อทำให้น้ำแยกออกจากตัววุ้น รอเวลาสักพักก็นำวุ้นออกมาคลายเย็นแล้วปล่อยให้แห้งดี จากนั้นนำไปอบแห้ง พร้อมบดให้เป็นผง เพื่อพร้อมสำหรับนำไปใช้ประกอบอาหารต่อได้เลย

ผงวุ้นและเจลาติน ต่างกันอย่างไร

หลายคนอาจมีข้อสงสัยที่ว่า ผงวุ้นและเจลาตินต่างกันอย่างไร หรือใช้ผงวุ้นทำเยลลีได้หรือไม่ ซึ่งทั้งผงวุ้นและเจลาติน เป็นวัตถุดิบที่สามารถเปลี่ยนเนื้อสัมผัสให้แตกต่างไปจากเดิมได้ แต่ให้ผลลัพธ์ที่ไม่เหมือนกัน รวมถึงมีแหล่งที่มาที่แตกต่างกัน

 • ผงวุ้น : เป็นสารสกัดที่มาจากพืช อย่างสาหร่ายแดงจากทะเล สามารถเปลี่ยนเนื้อสัมผัสให้มีความแข็ง กรอบ และเด้ง ไม่จำเป็นต้องแช่เย็นก็สามารถเซตตัวในอุณหภูมิห้องได้
 • เจลาติน : เกิดจากการสลายคอลลาเจนด้วยกรดหรือด่าง จนได้เป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นการสกัดจากกระดูกและหนังสัตว์ สามารถเปลี่ยนเนื้อสัมผัสให้ที่มีความเด้งและยืดหยุ่น ต้องใช้ความเย็นสำหรับเซตตัว นิยมใช้ในการทำเยลลี

ข้อดีของการเลือกใช้วุ้นทำเมนูขนม

ผงวุ้น นับว่าเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบในการรังสรรค์เมนูอร่อยได้หลากหลาย และนิยมมีติดครัวอยู่ทุกบ้าน โดยเฉพาะบ้านที่ชอบทำเมนูขนมหวาน เพราะนอกจากประสิทธิภาพเรื่องการเปลี่ยนเนื้อสัมผัสแล้ว ผงวุ้น ยังมีประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพในหลายด้าน โดยเฉพาะคนที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนัก เพราะผงวุ้น เป็นสารสกัดที่มีแคลอรีต่ำ มีไฟเบอร์สูง ช่วยเรื่องการขับถ่ายที่ดี และช่วยดูดซับไขมันส่วนเกินได้อีกด้วย ลองมาดูข้อดีของผงวุ้นในการทำเมนูต่าง ๆ กัน

 • สามารถใช้ผงวุ้นกับของเหลวได้หลายแบบ ซึ่งหากใช้ในปริมาณที่ต่างกัน ก็สามารถให้เนื้อสัมผัสที่ต่างกันได้
 • สามารถใช้ผงวุ้นแทนเจลาติน ในการทำขนมต่าง ๆ หรือเยลลีได้ โดยการคำนวณในอัตราส่วน ผงวุ้น 1 ช้อนชา จะเท่ากับ เจลาตินผง 1 ช้อนโต๊ะ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ จะทำให้ขนมเซตตัวและคงสภาพได้มากกว่าเจลาติน พร้อมให้เนื้อสัมผัสที่กรอบและแน่นกว่า
 • เมื่อใช้ผงวุ้นในการทำอาหารหรือเมนูขนม ก็สามารถแต่งเติมรสชาติและสีสันได้ตามต้องการ
 • เมื่อน้ำวุ้นละลายได้ที่ดีแล้ว สามารถเทใส่แม่พิมพ์ก่อนเซตตัว เพื่อสร้างสรรค์รูปทรงได้หลากหลายตามต้องการ
 • สามารถใช้ผงวุ้นทำเมนูขนมแสนอร่อยได้หลากหลาย เช่น เยลลีและมูส ชีสเค้ก หรือพานาคอตต้า เป็นต้น
การเตรียมผงวุ้น 25 กรัมสำหรับทำขนม

เทคนิคเตรียมวุ้นก่อนนำไปทำขนมแสนอร่อย

 1. เลือกใช้ปริมาณผงวุ้นที่เหมาะสมกับผลลัพธ์เนื้อสัมผัสที่ต้องการ ซึ่งสัดส่วนตามปกติจะอยู่ที่ผงวุ้น 25 กรัม ต่อน้ำ 3 ลิตร และผงวุ้น 50 กรัม ต่อน้ำ 6 ลิตร
 2. การคนผงวุ้นกับน้ำ ควรตรวจสอบอยู่เสมอเพื่อให้ผงวุ้นละลายให้หมดดี
 3. เมื่อนำน้ำวุ้นผสมกับส่วนผสมอื่น ควรนำขึ้นตั้งไฟเพื่อละลายให้เข้ากันดีอีกครั้ง
 4. รอให้ส่วนผสมน้ำวุ้นเดือดได้ที่แล้วปิดเตา เพื่อเตรียมพักน้ำวุ้นและเทใส่แม่พิมพ์หรือภาชนะที่เตรียมไว้
 5. เพื่อให้ได้รูปทรงวุ้นและเนื้อสัมผัสที่ต้องการ สามารถใช้แม่พิมพ์สำหรับสร้างสรรค์รูปร่างและเลือกพักน้ำวุ้นในอุณหภูมิที่เหมาะสม
  • หากต้องการเสิร์ฟวุ้นเนื้อนิ่ม ให้พักวุ้นเพียง 30-60 นาที
  • หากต้องการเสิร์ฟวุ้นเนื้อกรอบเด้ง ให้นำวุ้นไปแช่ในตู้เย็น (ช่องธรรมดา)
 6. การแกะวุ้นออกจากพิมพ์ควรทำอย่างระมัดระวัง ก็พร้อมเสิร์ฟ กินอร่อยได้ทันที

หากกำลังมองหาผงวุ้น สำหรับทำเมนูขนมหลากหลาย ขอแนะนำ ผงวุ้นตราโทรศัพท์ ที่มีจำหน่ายแบบซอง 2 ขนาด ผงวุ้น 25 กรัมในราคาเบา ๆ และผงวุ้น 50 กรัมในราคาสุดคุ้ม สามารถหาซื้อผงวุ้น ตราโทรศัพท์ ได้ที่ตัวแทนจำหน่าย ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ และร้านขายอุปกรณ์เบเกอรีทั่วประเทศ