วุ้นผงตราโทรศัพท์

ติดตามเรา

ติดต่อเรา

7 วิธียืดอายุวุ้นให้นาน ไม่เสียง่าย เก็บได้กินได้ ขายก็ดี 


เคล็ดลับเก็บรักษาวุ้นสวย ๆ ให้ไม่เสียง่าย

สำหรับแม่ค้าที่ทำวุ้นขาย คงอยากจะให้วุ้นของเราอยู่ได้นานที่สุด แต่หลายครั้งที่วางขายไม่เท่าไร วุ้นก็เสีย หรือรสชาติเปลี่ยนไป ลูกค้าซื้อไปไม่กี่วันก็กินไม่ได้แล้ว แต่อย่าเพิ่งเศร้าไป เรามีเคล็ดลับง่าย ๆ ในการเก็บรักษาและยืดอายุวุ้นมาฝากกัน

1. แช่เย็นหรือให้วุ้นอยู่ในถังน้ำแข็ง

ข้อแรกที่เราจะต้องรู้ก็คือ แม้ว่าวุ้นของเราจะสามารถคงตัวอยู่ได้ในอุณหภูมิห้อง แต่อากาศของประเทศไทยค่อนข้างร้อน ส่งผลทำให้อาหารบูดหรือเสียเร็วกว่าพื้นที่ที่อากาศเย็น ดังนั้น หากต้องการให้วุ้นของเราอยู่ได้นาน ให้เก็บรักษาวุ้นเอาไว้ในตู้เย็นจะดีกว่า หรือหากว่าใครไปขายของตามตลาดหรือที่ที่ไม่มีตู้เย็น ก็ให้เราใส่ถังน้ำแข็งหรือถังเก็บอุณหภูมิที่ใส่เจลเก็บความเย็น (Ice Pack) เอาไว้จะดีกว่า 

อย่างไรก็ตาม ให้เราตรวจสอบอุณหภูมิของตู้เย็นด้วยว่ามีอุณหภูมิที่เย็นเพียงพอหรือไม่ เพราะหากว่าเราแช่ของในตู้เย็นมากเกินไป อาจจะทำให้ความเย็นไม่ทั่วถึง และอาจจะทำให้วุ้นเสียง่ายอีกด้วย

นอกจากการเก็บรักษาวุ้นในตู้เย็นจะช่วยยืดอายุของวุ้นแล้ว ยังช่วยให้วุ้นของเราเย็นชื่นใจ ใครซื้อไปก็ประทับใจยิ่งกว่าเดิม 

2. เลือกผลไม้กระป๋องแทนผลไม้สด

สิ่งสำคัญที่ทำให้วุ้นเสียเร็วหรือช้า หรือมีอายุยาวนานแค่ไหนก็คือ วัตถุดิบที่ใส่ในวุ้นของเรา ซึ่งหนึ่งในวุ้นที่เสียง่ายก็คือ วุ้นผลไม้ที่ใส่ผลไม้สดลงไปในวุ้น ให้มีความสวยงาม และดูน่ารับประทาน อย่างไรก็ตามข้อจำกัดของวุ้นผลไม้ก็คือ ผลไม้บางชนิดเสียเร็ว พลอยทำให้วุ้นอยู่ได้ไม่นานไปด้วย ดังนั้น หากว่าเราต้องการให้วุ้นของเรามีอายุอยู่ได้นาน ๆ ให้เราเลือกผลไม้กระป๋องที่ผ่านการพาสเจอไรซ์และถนอมอาหาร แทนการใช้ผลไม้สดจะดีกว่า

อย่างไรก็ตาม หากว่าเราอยากใช้ผลไม้สด ก็ควรจะล้างทำความสะอาดเพื่อฆ่าเชื้อโรค หากว่าเป็นผลไม้ตระกูลเบอร์รี ให้เราแช่ผลไม้ในน้ำอุ่นที่ผสมน้ำส้มสายชูเล็กน้อย ในอัตราส่วน 6 ต่อ 1 ประมาณ 30 วินาที แล้วล้างออก จะช่วยฆ่าแบคทีเรียที่ติดตามผลไม้ของเราได้ 

นอกจากนี้ การเลือกผลไม้ที่มีอายุยืนยาว ก็ช่วยยืดอายุวุ้นของเราได้เช่นเดียวกัน เพราะวุ้นจะเสียตามอายุของผลไม้นั่นเอง 

3. เมื่อวุ้นเย็นแล้ว ให้รีบนำเข้าตู้เย็นทันที

อีกข้อหนึ่งที่เราควรจะรู้ เมื่อทำวุ้นเสร็จแล้ว รอจนเย็นสนิท โดยมีอุณหภูมิเท่ากับอุณหภูมิห้องเสียก่อน จากนั้นให้รีบนำเข้าตู้เย็น อย่าปล่อยทิ้งเอาไว้ที่อุณหภูมิห้องนาน โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนที่อาหารต่าง ๆ จะเสียง่ายกว่าช่วงเวลาอื่น ๆ 

แม้ว่าเราไม่ควรจะรีบร้อนนำวุ้นไปแช่เย็นตอนที่ยังร้อนอยู่ เพื่อป้องกันการคายน้ำ แต่เราก็ไม่ควรจะวางวุ้นทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องนานเกินไปเช่นเดียวกัน 

4. หากใส่ธัญพืชต้องต้มหรือนึ่งจนสุกเสียก่อน

 สำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่ต้องการใส่ธัญพืชลงไปในวุ้น ให้เราต้มหรือนึ่งให้สุกเสียก่อน แล้วค่อยนำมาใส่ในวุ้น เพื่อยืดอายุวุ้นให้ยาวนานยิ่งขึ้น ตัวอย่างธัญพืชที่นิยมใส่ในวุ้น เช่น งา เม็ดแมงลัก เม็ดบัว ข้าวโพด ถั่วแดง ถั่วเขียว ลูกเดือย 

ต้มน้ำกะทิก่อนใช้ช่วยยืดอายุของวุ้น

5. เลือกใช้กะทิกล่อง หรือต้มกะทิก่อนเสมอ

วุ้นกะทิ เป็นวุ้นที่ได้รับความนิยมที่สุด แต่ก็เป็นวุ้นที่เสี่ยงต่อการบูดเสียได้ง่ายที่สุดเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อน เนื่องจากในน้ำกะทิจะมีจุลินทรีย์ปะปนอยู่ โดยเฉพาะกะทิคั้นสด ด้วยเหตุนี้พ่อค้าแม่ค้าที่ขายวุ้นกะทิต้องระมัดระวัง และเช็กอยู่เสมอว่าวุ้นของเรายังอยู่ในสภาพดีอยู่หรือเปล่า 

คำแนะนำสำหรับผู้ที่ทำวุ้นกะทิคือ ให้ใช้กะทิกล่องที่ผ่านการพาสเจอไรซ์และควบคุมความสะอาดที่ได้มาตรฐาน ลดการปนเปื้อนของเชื้อโรค แต่หากว่าใครรู้สึกว่ามะพร้าวคั้นสดหอมและอร่อยกว่า แนะนำให้นำมาต้มเพื่อฆ่าเชื้อโรคก่อนเสมอ เพื่อฆ่าจุลินทรีย์ที่ปะปนอยู่ 

วิธียืดอายุกะทิที่คั้นสด ให้เรานำใส่หม้อตั้งไฟจนเดือดแล้วใส่เกลือลงไปเล็กน้อย หากว่ายังไม่ได้ใช้งาน ให้แบ่งเป็นถุงเท่ากับปริมาณที่ใช้ต่อครั้ง เก็บเข้าช่องแช่แข็ง แล้วค่อยทยอยนำมาอุ่นใช้ 

6. ภาชนะ พิมพ์ ต้องสะอาด ปราศจากเชื้อโรค

สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ทุกคนต้องใส่ใจ เพราะส่งผลต่ออายุของวุ้นก็คือ ภาชนะ พิมพ์ที่สัมผัสกับวุ้นต้องสะอาดและปราศจากเชื้อโรค แนะนำให้ล้างจนสะอาดและนึ่งภาชนะและพิมพ์สำหรับใส่วุ้นก่อนทุกครั้ง เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรค 

นอกจากภาชนะและพิมพ์แล้ว การเก็บรักษาในสถานที่ที่สะอาด ปราศจากเชื้อโรคก็เป็นหนึ่งในเคล็ดลับที่ช่วยเก็บรักษาวุ้นให้มีอายุที่ยืนยาวกว่าเดิม 

7. หลีกเลี่ยงส่วนผสมของกะทิ หรือนม

ในกรณีที่เราต้องการเก็บวุ้นเอาไว้หลาย ๆ วันให้เราหลีกเลี่ยงวัตถุดิบที่เสียง่าย อย่างกะทิ นม หรือผลไม้ที่เสียไว เพราะหากว่าวัตถุดิบเหล่านี้เสีย ก็จะทำให้วุ้นของเราเสียตามไปด้วย ดังนั้น หากว่าเราหลีกเลี่ยงได้ หรือต้องการให้วุ้นอยู่ได้นาน ๆ ก็แนะนำให้หลีกเลี่ยงวัตถุดิบดังกล่าวไปดีกว่า  


สำหรับใครที่อยากยืดอายุวุ้นให้มีอายุยืนยาว สามารถใช้เคล็ดลับข้างต้นได้ และทุกครั้งที่เลือกผงวุ้นทำขนม ต้องเลือกวุ้นผงตราโทรศัพท์ ทำง่าย คุณภาพดี ขายดีแน่นอน 

 ข้อมูลอ้างอิง :
5 สาเหตุที่ทำให้วุ้นเสียก่อนเวลาอันควร. สืบค้นเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2566 จาก https://www.facebook.com/telephoneagar/posts/2728492920738497/