วุ้นผงตราโทรศัพท์

ติดตามเรา

ติดต่อเรา

แจก วิธีใช้ผงวุ้นทำขนมอร่อย จะทำกิน ทำขายก็ติดใจทั้งนั้น!


เชื่อว่าเมนูขนมจากผงวุ้น ต้องเป็นหนึ่งในเมนูโปรดของใครหลายคน ด้วยวิธีการทำที่ไม่ซับซ้อน ไม่จำเป็นต้องมีทักษะแม่ครัวสายขนมก็สามารถทำให้ดูน่ากิน มีรสชาติที่ถูกปากและโดนใจได้ง่าย ๆ ทำให้วันนี้อยากจะมาแจกเทคนิคลับกับวัตถุดิบอย่าง ผงวุ้น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่นอกจากทำขนมวุ้นธรรมดาแล้ว ยังสามารถนำไปใช้ประกอบเมนูอร่อยได้หลากหลาย ที่ยังอยู่ในหมวดเมนูขนมหวานอยู่ แต่ละเมนูทำได้ง่ายมาก ๆ และมีหลากหลายแบบให้เลือกทำอีกด้วย ตามมาดูกันว่า วิธีใช้ผงวุ้นทำขนมให้ได้เนื้อนิ่มและเนื้อกรอบเด้งต้องทำอย่างไรกัน

วิธีใช้ผงวุ้นทำขนมอร่อย

เทคนิคการเตรียมผงวุ้น

รู้หรือไม่ว่า คนที่กินวีแกนหรือมังสวิรัติก็สามารถกินขนมที่ทำจากผงวุ้นได้ เพราะผงวุ้นเป็นสารสกัดจากสาหร่ายสีแดงตามธรรมชาติ จึงไม่มีส่วนประกอบของสัตว์เจือปน โดยพันธุ์สาหร่ายที่นิยมนำมาสกัดมีอยู่ 2 ชนิด คือ สาหร่ายเขากวาง Gelidium และสาหร่ายผมนาง Gracilaria แล้วนำไปผ่านกรรมวิธีแบบเฉพาะ จนได้ออกมาเป็นผลึกสีขาวขุ่น สามารถนำไปประกอบเมนูขนม หรืออาหารได้ เพื่อให้ได้เนื้อสัมผัสที่มีความคงตัว นุ่มหนึบ หรือกรอบเด้งตามต้องการ ซึ่งก่อนที่จะนำไปใช้นั้น ต้องรู้จักวิธีใช้ผงวุ้นให้ถูกต้อง โดยสามารถทำตามได้ดังนี้

1.ขั้นตอนการละลายผงวุ้น
ในขั้นแรกของวิธีใช้ผงวุ้น คือการเตรียมนำผงวุ้นมาผสมกับน้ำดื่มสะอาด จากนั้นคนจนผงวุ้นละลายดี เป็นการเตรียมความพร้อมสำหรับการนำไปประกอบอาหารได้

โดยเคล็ดลับในขั้นตอนนี้อยู่ที่การผสมผงวุ้นและน้ำ หากต้องการให้ได้เนื้อสัมผัสที่เนื้อละมุน แนะนำให้ใช้ผงวุ้น 0.8 – 1.2% ของของเหลวทั้งหมด แต่หากต้องการเนื้อสัมผัสที่กรอบเด้ง ให้ใช้ผงวุ้น 1.5 – 2% ของของเหลวทั้งหมด

2.ขั้นตอนการต้มน้ำวุ้นกับส่วนผสมอื่น
สำหรับคนที่ต้องการน้ำวุ้นใส่เนื้อผลไม้ สามารถนำผงวุ้นต้มกับน้ำเดือด โดยให้ใช้ระดับไฟอ่อน – ปานกลางเสมอ รวมถึงให้คนไปในทิศทางเดียวกัน ระหว่างที่รอน้ำวุ้นเดือด สามารถใส่ส่วนผสมอื่นที่ต้องการได้ เช่น น้ำตาล น้ำหวาน กะทิ นมสด หรือเนื้อผลไม้ที่ชอบ

เคล็ดลับวิธีใช้ผงวุ้นกับส่วนผสม สำหรับส่วนผสมที่เป็นผลไม้ประเภทซิตรัส ที่มีความเป็นกรดจะทำให้วุ้นผงเซตตัวยาก ดังนั้นขอแนะนำให้ใส่วุ้นผงเพิ่มอย่างน้อยอีก 1%

3.ขั้นตอนตรวจสอบความพร้อมของน้ำวุ้น
สำหรับวิธีใช้ผงวุ้นขั้นตอนสุดท้ายเป็นการตรวจสอบความพร้อมของน้ำวุ้น โดยการใช้ช้อนตักน้ำวุ้นขึ้นมาดูว่ายังเป็นเม็ดหรือมีจุด ๆ ติดอยู่ที่ปลายช้อนหรือไม่ หากยังมี ให้ทำการคนไปเรื่อย ๆ จนละลายเป็นเนื้อเดียว

เคล็ดลับการเสิร์ฟเนื้อวุ้น หากต้องการได้เนื้อวุ้นนิ่ม หนึบ สามารถนำน้ำวุ้นตักใส่ภาชนะทิ้งไว้ประมาณ 30-60 นาทีก็สามารถนำเสิร์ฟได้เลย แต่หากต้องการเนื้อวุ้นที่มีความกรอบ เด้ง เมื่อนำน้ำวุ้นใส่ภาชนะแล้ว ให้นำไปแช่เย็น จนได้เนื้อวุ้นกรอบเด้งพร้อมเสิร์ฟได้เลย

แจกสูตรวิธีใช้ผงวุ้น ให้ได้เนื้อสัมผัสกรอบนอก นิ่มใน

 • วุ้นเจลลี่ วุ้นเต้าฮวยนมสด
 • สำหรับคนที่ชอบกินเมนูขนมจากผงวุ้นที่มีรสสัมผัสกรุบด้านนอก แต่ยังมีความละมุนลิ้นไว้ด้านใน (Softly Durable) ขอแนะนำเมนูเต้าฮวยนมสดที่มีวิธีทำไม่ยาก โดยมีวัตถุดิบหลักคือ ผงวุ้น ในปริมาณ 0.8 – 1.2% ของของเหลวทั้งหมด นมสด 1 ถ้วย น้ำตาลเติมรสชาติ และเนื้อผลไม้ตามชอบ

  วิธีทำเต้าฮวยนมสด เนื้อนิ่มอร่อย เริ่มต้นด้วยการเตรียมนมสดและผงวุ้นนำมาคนให้เข้ากันดี แล้วนำขึ้นต้มโดยใช้ไฟอ่อน – ปานกลาง พอน้ำวุ้นเริ่มร้อน สามารถเติมน้ำตาลเพิ่มความหวานได้เลย เมื่อน้ำเดือดได้ที่แล้ว อย่าลืมตรวจสอบผงวุ้นให้ละลายจนเป็นเนื้อเดียว หลังจากนั้นตักใส่ภาชนะแล้วนำไปพักไว้ให้เย็น สามารถเติมท้อปปิ้งเป็นเนื้อผลไม้ตามชอบได้ แล้วนำเสิร์ฟได้เลย

แจกสูตรวิธีใช้ผงวุ้น ให้ได้เนื้อสัมผัสวุ้นกรอบเด้ง

แจกสูตรวิธีใช้ผงวุ้น ให้ได้เนื้อสัมผัสวุ้นกรอบเด้ง

 • เมนูวุ้นกรอบแฟนซี
 • สำหรับคนที่ชอบเมนูจากผงวุ้นที่รสสัมผัสแข็งกรอบ เด้ง (Crisp) ขอแนะนำเมนูเค้กวุ้นกรอบ เป็นหนึ่งในเมนูขนมไทย ที่มีสีสันสดใสเป็นเอกลักษณ์ มีเนื้อสัมผัสที่กรอบอร่อย จะทำกินเองหรือทำขาย ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยมีวัตถุดิบหลักคือ ผงวุ้น 1.5 – 2% ของของเหลว น้ำลอยดอกมะลิ น้ำตาล และสีผสมอาหารตามชอบ

  วิธีทำเมนูวุ้นกรอบแฟนซี เริ่มต้นด้วยการเตรียมน้ำลอยดอกมะลิ และผงวุ้นมาคนให้เข้ากันดี แล้วนำขึ้นต้มโดยใช้ไฟอ่อน – ปานกลาง พอน้ำวุ้นเริ่มร้อน สามารถเติมน้ำตาลเพิ่มความหวานได้เลย เมื่อน้ำเดือดได้ที่แล้ว อย่าลืมตรวจสอบผงวุ้นให้ละลายจนเป็นเนื้อเดียว หลังจากนั้นนำตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้พร้อมหยดสีผสมอาหารตามความชอบ ในระหว่างรอวุ้นเซตตัวสามารถนำวุ้นไปแช่เย็น เพื่อเพิ่มความกรอบเด้งอร่อยได้ เมื่อแกะออกจากพิมพ์ก็พร้อมนำเสิร์ฟได้เลย

  เป็นอย่างไรกันบ้าง สำหรับเทคนิคลับวิธีใช้ผงวุ้นที่เราได้แนะนำมาวันนี้ สามารถนำไปใช้ทำขนมกินเองที่บ้าน หรือนำไปทำขายก็ได้เช่นกัน สำหรับคนที่สนใจเมนูผงวุ้น และกำลังมองหาผงวุ้นคุณภาพดี แนะนำให้เลือกใช้ผงวุ้นตราโทรศัพท์ ที่สกัดมาจากสาหร่ายสีแดงที่มีคุณภาพสูง มีคุณสมบัติสามารถเซตตัวได้รวดเร็วและมีความคงตัวสูง พร้อมสำหรับการสร้างสรรค์เมนูอร่อยได้หลากหลาย สามารถสอบถามได้ที่ โทร. 02-224-5482 หรือสำหรับผู้ที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประโยชน์ของผงวุ้น สามารถติดตามได้ที่ :
  https://amprohealth.com/magazine/agar-agar/
  https://www.wongnai.com/recipes/milk-curd