วุ้นผงตราโทรศัพท์

ติดตามเรา

ติดต่อเรา

ไขข้อสงสัย วุ้นผงวีแกนคืออะไร ใช้แทนเจลาตินได้หรือไม่


สำหรับผู้ที่เริ่มฝึกทำเมนูขนมหวาน เมนูอย่างเยลลีหรือวุ้น เป็นเมนูที่หลายคนอาจเกิดความสับสนในเรื่องของวัตถุดิบหลักที่ใช้ ว่าวุ้นผงกับเจลาติน มีความแตกต่างกันอย่างไร ทั้งด้านการใช้งานและเนื้อสัมผัสที่ได้ แล้วเราจะสามารถใช้ผงวุ้นแทนเจลาตินในการทำขนมได้หรือไม่ วันนี้เรามีคำตอบมาบอกให้รู้กัน ที่สำคัญเราจะพาไปทำความรู้จักกับวุ้นผงวีแกนว่าคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร และสามารถใช้แทนเจลาตินได้หรือไม่ พร้อมกับแนะนำสูตรเมนูขนมหวานที่สามารถใช้ผงวุ้นวีแกนทำก็อร่อย เนื้อสัมผัสโดนใจ แต่จะมีเมนูไหนบ้าง ตามไปรู้กันได้เลย

ทำความรู้จักวุ้นผงวีแกน

วุ้นผงวีแกนคืออะไร

ผงวุ้นเป็นวัตถุดิบที่สำคัญ สำหรับการทำขนมประเภท เค้กวุ้น วุ้นกะทิ วุ้นแฟนซี วุ้นสังขยาและอีกหลากหลายวุ้น โดยผงวุ้นวีแกนจะสกัดมาจากสาหร่ายสีแดง คือ Gelidium (สาหร่ายเขากวาง) และ Gracilaria (สาหร่ายผมนาง) จึงไม่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ ซึ่งวุ้นผงตราโทรศัพท์ ได้คัดสรรสาหร่ายเกรดพิเศษ และสกัดสารเหนียวด้วยกรรมวิธีที่พิถีพิถัน ทำให้วุ้นผงมีเนื้อสัมผัสที่นุ่ม หนึบ กรอบ และมีความคงตัวสูง ไม่มีรส ไม่มีกลิ่นและไม่มีสี สามารถนำไปสร้างสรรค์เป็นเมนูขนมใหม่ ๆ ได้หลากหลายชนิดตามความต้องการ
สำหรับคนที่กินอาหารวีแกนและอาหารมังสวิรัติ สามารถนำวุ้นผง ตราโทรศัพท์มาประกอบอาหารได้หลากเมนู โดยไม่ต้องกังวลว่าจะมีเนื้อสัตว์เจือปน

ประโยชน์ของวุ้นผงวีแกน

สำหรับคนที่ชอบกินขนมแต่อยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนัก สามารถใช้วุ้นผงวีแกนอย่างวุ้นผงตราโทรศัพท์เป็นตัวช่วยดี ๆ เพื่อนำไปประกอบเป็นเมนูขนมอร่อย ๆ ได้อย่างลงตัว เพราะวุ้นผงมีแคลอรีต่ำ แต่ให้ไฟเบอร์สูงถึง 80% ช่วยซับน้ำตาลกลูโคสในการย่อย ลดไขมันส่วนเกิน ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย ป้องกันความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ และยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุสำคัญจากทะเล อย่างไอโอดีน ซึ่งมีส่วนช่วยพัฒนาระบบประสาทและสมอง รวมถึงกระตุ้นการทำงานของหัวใจได้เป็นอย่างดี
นอกจากนี้ สาหร่ายแดงในวุ้นผงตราโทรศัพท์ยังมีสารแอสตาแซนธิน (Astaxanthin) ที่มีสรรพคุณหลากหลาย ดังนี้

 • ช่วยบำรุงสายตา เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ดวงตา
 • ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการชะลอความเสื่อมของเซลล์ผิว
 • ช่วยบรรเทาอาการปวดและลดการอักเสบให้ไขข้อและกระดูก
 • ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง
 • ช่วยบำรุงสมอง และระบบประสาทส่วนกลาง
 • ช่วยลดความเครียด ให้จิตใจได้ผ่อนคลายง่ายขึ้น
 • ช่วยรักษา และบรรเทาอาการผื่นคัน เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับร่างกาย
 • ช่วยย่อยสลายพังผืดที่ไม่ดีออกจากร่างกาย รักษาอาการเส้นเอ็นยึด
 • ช่วยป้องกันท้องผูก และโรคริดสีดวงทวาร ทำให้ขับถ่ายได้อย่างปกติ

วุ้นผงต่างจากเจลาติอย่างไร

วุ้นผง Vs เจลาติน มีความแตกต่างกันอย่างไร

แหล่งที่มา/สารสกัด

 • วุ้นผง : วุ้นผงเป็นสารสกัดที่มาจากสาหร่ายสีแดง ไม่มีส่วนประกอบจากสัตว์ คนกินวีแกนสามารถกินได้
 • เจลาติน : เป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง ที่ได้มาจากการสลายของคอลลาเจนที่ถูกสกัดมาจากกระดูกหรือหนังสัตว์

คุณสมบัติ

 • วุ้นผง : มีลักษณะเป็นเจลที่มีสภาพความคงตัวสูง ไม่มีรส ไม่มีกลิ่นและไม่มีสี
 • เจลาติน : มีทั้งแบบแผ่นและแบบผง มีลักษณะใส โปร่งแสง มีกลิ่น เมื่อถูกละลายจะมีสถานะเป็นของเหลว มีความหนืด

เนื้อสัมผัส

 • วุ้นผง : มีเนื้อสัมผัสที่แข็ง กรอบและเด้ง สามารถเซตตัวได้ในอุณหภูมิห้อง ช่วยให้ขนมอยู่ตัวได้นานมากขึ้น
 • เจลาติน : มีลักษณะเป็นเจล ให้เนื้อสัมผัสที่เด้งดึ๋งและยืดหยุ่น ต้องใช้ความเย็นสำหรับเซตตัว และมีลักษณะคล้ายกับเยลลี

ลักษณะการใช้งาน

 • วุ้นผง : สามารถนำไปใช้ได้ทั้งเมนูอาหารคาวและขนมหวาน ละลายในน้ำเดือด ไม่จำเป็นต้องแช่เย็นก็สามารถเชตตัวได้ ไม่ละลายง่าย ทนต่อสภาพอากาศร้อน
 • เจลาติน : สามารถนำไปใช้ได้ทั้งเมนูอาหารคาวและขนมขนม แต่ก่อนใช้เจลาตินควรนำไปแช่ในน้ำเย็นให้อ่อนตัวก่อน แล้วนำมาละลายโดยการต้มด้วยไฟอุ่นประมาณ 50 องศา สามารถเซตตัวในอุณหภูมิต่ำกว่า 20 องศา แต่จะละลายได้ง่ายและไม่ทนต่ออากาศร้อน

สามารถใช้ผงวุ้นแทนเจลาตินได้หรือไม่

สำหรับใครที่อยากทำเมนูขนมโดยใช้ผงวุ้นแทนการใช้เจลาตินนั้น สามารถทำได้เพราะผงวุ้นจะทำให้ขนมเซตตัวและคงสภาพมากกว่าเจลาติน และได้เนื้อสัมผัสที่กรอบและแน่นกว่า โดยใช้ในปริมาณที่น้อยกว่า สามารถคำนวณอัตราส่วนได้ง่าย ๆ ดังนี้ ผงวุ้น 1 ช้อนชา จะเท่ากับ เจลาตินผง 1 ช้อนโต๊ะ
เมนูขนมจากผงวุ้น ทำวุ้นพานาคอตตา

แนะนำเมนูขนมจากผงวุ้นวีแกน

พานาคอตตา

เป็นเมนูขนมหวานจากอิตาลี ที่มีลักษณะคล้ายเยลลี มีกลิ่นหอม เนื้อนุ่มละมุน สามารถสร้างสรรค์หน้าด้วยซอสผลไม้ได้ตามความชอบ เช่น สตรอวเบอร์รี บลูเบอร์รี มะพร้าว เสาวรส มะม่วง เป็นเมนูของหวานที่เหมาะสำหรับหน้าร้อน กินแบบแช่เย็นช่วยคลายร้อนได้ดี มีวิธีทำที่ง่ายสามารถทำกินเองหรือทำขายก็ได้กำไรดี
โดยสามารถใช้ผงวุ้นผงตราโทรศัพท์แทนการใช้เจลาตินในปริมาณ 11 กรัม หรือ 1.5 % ต่อของเหลวทั้งหมด ก็จะได้พานาคอตตาเนื้อแน่น กรอบ เด้ง รสชาติอร่อยได้ง่าย ๆ >> ดูสูตรการทำเต็ม ๆ คลิกที่นี่

มูสเค้ก

เป็นเมนูขนมสุดพรีเมียม ที่สายขนมหวานไม่ควรพลาด ที่สามารถสร้างสรรค์ได้ตามความชอบ เช่น ประยุกต์ใช้คู่กับวิปปิ้งครีม ผลไม้ที่ชอบหรือเป็นเมนูสมูทตี้เพื่อสุขภาพ เนื้อสัมผัสที่ได้ก็จะเนียน แน่น อร่อยได้แบบเต็ม ๆ คำ เหมาะสำหรับทำเป็นเมนูเค้กวันเกิดหรือทำขายสร้างกำไร อีกทั้งยังมีวิธีทำที่ไม่ยาก
สามารถทำมูส โดยใช้ผงวุ้นตราโทรศัพท์แทนการใช้เจลาตินในปริมาณ 9 กรัม หรือประมาณ 4 ช้อนชาต่อน้ำ 100 มิลลิลิตร เมื่อวุ้นเซตตัวก็จะได้มูสเค้กเนื้อนุ่ม ผิวเนียน พร้อมเสิร์ฟได้แบบง่าย ๆ >> ดูสูตรการทำเต็ม ๆ คลิกที่นี่

เป็นอย่างไรบ้าง หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ทั้งพ่อครัวแม่ครัวมือใหม่ หมดข้อสงสัยสำหรับการใช้ผงวุ้นในการทำเมนูขนมหวาน สำหรับคนที่กำลังมองหาเมนูขนมสำหรับคนลดความอ้วน แค่มีผงวุ้น ตราโทรศัพท์ ก็สามารถทำวุ้น เค้กวุ้น ที่ให้แคลอรีต่ำ แต่ได้ไฟเบอร์สูง ดีต่อสุขภาพได้หลากหลายเมนูตามต้องการ ใครที่สนใจซื้อวุ้นตราโทรศัพท์ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-224-5482, Facebook Page: วุ้นผงตราโทรศัพท์ – Telephone Agar, IG : Telephone Agar, and YouTube : Telephone Agar Official