วุ้นผงตราโทรศัพท์

ติดตามเรา

ติดต่อเรา

ไขความลับ ผงวุ้นเป็นเจไหม? วีแกนกินได้ไหม?


ผงวุ้นเป็นเจไหม

เทศกาลกินเจ นับว่าเป็นหนึ่งในเทศกาลอาหารสำคัญ ซึ่งสำหรับคนที่เลือกกินเจจะสามารถสังเกตเมนูอาหารเจได้จากสัญลักษณ์ธงสีเหลืองที่มีตัวอักษรสีแดงคำว่า “ไจ” หรือ “เจ” เป็นที่สะดุดตา แต่ในบางร้านอาจไม่ได้ติดป้ายอาหารเจไว้สำหรับทุกเมนู ซึ่งเมนูจากผงวุ้น เป็นเมนูที่หลายคนสงสัยว่าเป็นอาหารเจไหม มีส่วนผสมอะไรบ้าง วันนี้จะพาไปหาคำตอบกัน
 

ทำความรู้จักเทศกาลกินเจ กินแล้วได้อะไร?

“เทศกาลกินเจ” เกิดขึ้นเมื่อประมาณ 400 ปีก่อน ในประเทศจีน โดยใช้หลักธรรมเข้าร่วมคือ การนุ่งขาว ห่มขาว ไม่กินเนื้อสัตว์ โดยมักจะจัดขึ้นทุกวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 9 ซึ่งคนกินเจจะต้องเข้าร่วมการถือศีล และไม่กินอาหารที่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนผสม ไม่ว่าจะเป็นกระดูกหรือไขมันก็ตาม จึงเป็นที่มาของคำกล่าวที่ว่า “กินเจหนึ่งมื้อ หมื่นชีวิตรอดตาย” มีสัญลักษณ์ประจำเทศกาลคือ “ธงเจ” เป็นธงที่มีอักษรจีนสีแดง “齋” บนพื้นสีเหลือง อ่านว่า ไจ หรือ เจ แปลว่า “สักการบูชาด้วยความบริสุทธิ์”

อาหารของเทศกาลกินเจถึงแม้ว่าจะไม่มีเนื้อสัตว์ผสมอยู่ แต่ยังสามารถได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและดีต่อร่างกายได้ โดยมักจะเลือกใช้โปรตีนที่มาจากถั่วเหลืองแทน รวมถึงยังได้วิตามินและแร่ธาตุที่ดีจากผักและผลไม้อีกด้วย ซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกาย ช่วยให้ระบบการขับถ่ายเป็นปกติ และช่วยให้สุขภาพผิวดี ดูกระจ่างใส
 

ความแตกต่างระหว่าง อาหารเจ อาหารมังสวิรัติ และอาหารวีแกน

สำหรับคนที่ต้องการดูแลสุขภาพให้ดียิ่งขึ้นด้วยการกิน ในปัจจุบันเทรนด์การกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดีนั้นมีอยู่หลายประเภท โดยแต่ประเภทมีข้อกำหนดที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งการกินเจ มังสวิรัติ และวีแกน เป็นรูปแบบการกินยอดนิยมที่หลายคนทำโดยมีประเภทอาหารและผลลัพธ์ที่ดีแตกต่างกัน ดังนี้

  • อาหารเจ
    เป็นรูปแบบการกินอาหารหรือผลิตภัณฑ์ที่ได้มาจากพืชเป็นหลัก และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีผลผลิตจากสัตว์ เช่น นมวัว ไข่ไก่หรือไข่เป็ด เป็นต้น รวมถึงงดกินผักที่มีกลิ่นฉุนไม่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย ซึ่งเป็นการกินร่วมกับการดำรงตนรักษาศีล 5 หรือศีล 8 ไปด้วย เพื่อความบริสุทธิ์ สะอาดของร่างกาย สำหรับคำถามที่ว่า ผงวุ้นเป็นอาหารเจไหม หรือนำไปประกอบอาหารเจได้ไหม ก็ต้องตอบว่า ผงวุ้น เป็นผลผลิตที่ทำจากสาหร่ายทะเล และไม่มีส่วนประกอบที่มาจากสัตว์เลย ดังนั้นสามารถเป็นเมนูเจได้
  • อาหารมังสวิรัติ
    เป็นรูปแบบการกินที่คล้ายกับการกินเจ โดยเน้นเมนูอาหารที่ไม่มีเนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบ และเน้นสารอาหารจากพืช สามารถกินผักและผลไม้ได้ทุกชนิด รวมถึงสามารถกินอาหารที่เป็นผลผลิตจากสัตว์อย่าง นมวัว ไข่ไก่ ไข่เป็ด ได้ปกติ และไม่มีการบังคับเรื่องการดำรงตนเพื่อรักษาศีล เป็นรูปแบบการกินที่เน้นประโยชน์จากผักและผลไม้เพื่อสุขภาพที่ดีเป็นหลัก
  • อาหารวีแกน
    เป็นรูปแบบการกินที่มีความเคร่งในการงดเนื้อสัตว์ 100% เน้นการกินพืชผักเป็นหลัก ไม่กินผลผลิตที่มาจากสัตว์ทุกรูปแบบ รวมถึงงดใช้เครื่องอุปโภคที่ทำมาจากสัตว์ และไม่สนับสนุนกิจกรรมที่เบียดเบียนสัตว์ทุกประเภทอีกด้วย เป็นการกินเพื่อการดูแลสุขภาพที่ดี และงดการเบียดเบียนสัตว์ทั้งทางตรงและทางอ้อม ซึ่งผงวุ้นสามารถเป็นส่วนประกอบการทำอาหารวีแกนได้ เพราะเป็นสารสกัดที่มาจากพืชอย่างสาหร่ายทะเล ไม่มีส่วนประกอบของสัตว์เจือปน สามารถนำผงวุ้นไปประกอบอาหารหรือขนมวีแกนได้หายห่วง

เมนูจากผงวุ้น-ประกอบอาหารเจ

แนะนำ เมนูเจสุขภาพจากผงวุ้น

เมนูผัดวุ้นเส้นเจผงวุ้นเป็นเจไหม?
คงได้คำตอบกันไปแล้วว่า ผงวุ้นสามารถนำมาประกอบอาหารเจได้ เมนูแนะนำวันนี้ เป็นเมนูผัดวุ้นเส้นเจ โดยมีส่วนประกอบหลักเป็นวุ้นเส้นจากผงวุ้น กะหล่ำปลี เห็ดหูหนู แคร์รอต ซอสปรุงรสสูตรเจ วิธีทำเริ่มจากให้ละลายผงวุ้นกับน้ำเปล่าสะอาด ตั้งไฟให้เดือด คนให้ละลายดีและพักไว้ให้เย็น จากนั้นใช้ไซริงค์ดูดน้ำวุ้นให้เต็มหลอด จากนั้นค่อย ๆ ฉีดช้า ๆ โดยลากเป็นเส้นยาวในน้ำเย็นเพื่อทำเป็นวุ้นเส้นเจ จากนั้นตั้งกระทะนำส่วนประกอบทั้งหมดผัดรวมกัน พร้อมซอสปรุงรสสูตรเจเพิ่มความหอม อร่อย และเสิร์ฟได้เลย
 
เมนูวุ้นผลไม้
เมนูวุ้นผลไม้เมนูวุ้นผลไม้เป็นอีกหนึ่งเมนูคลายร้อนสุดอร่อย และได้วิตามินจากผลไม้ธรรมชาติเน้น ๆ โดยเมนูนี้จะเลือกผงวุ้นที่ทำจากสาหร่าย คนกินเจหรือวีแกนก็สามารถทำกินได้ มีส่วนประกอบหลักคือผงวุ้น น้ำเปล่า น้ำตาลทราย และผลไม้ตามชอบ เช่น บลูเบอร์รี กีวี สตรอว์เบอร์รี ส้ม เชอร์รี เป็นต้น วิธีทำเริ่มจากละลายผงวุ้นกับน้ำเปล่าสะอาด และใส่น้ำตาลทราย ตั้งไฟให้เดือดเพื่อละลายผงวุ้น แล้วพักไว้ให้เย็น จากนั้นใส่ผลไม้ตามชอบลงในพิมพ์ตามด้วยน้ำวุ้น และนำไปแช่เย็น 30 นาทีเพื่อให้เซตตัว เมื่อถึงเวลาแกะออกจากพิมพ์ พร้อมเสิร์ฟได้เลย

คนที่กำลังมองผงวุ้นคุณภาพดี สามารถนำไปประกอบอาหารเจ มังสวิรัติหรือวีแกนได้ ผงวุ้นตราโทรศัพท์ เป็นผลผลิตที่สกัดมาจากสาหร่ายสีแดงที่มีคุณภาพสูง มีคุณสมบัติสามารถเซตตัวได้รวดเร็วและมีความคงตัวสูง พร้อมสำหรับการสร้างสรรค์เมนูอร่อยได้หลากหลาย
สำหรับผู้ที่ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประโยชน์ของผงวุ้น สามารถสอบถามได้ที่ โทร. 02-224-5482

แหล่งที่มา:
https://allwellhealthcare.com/vegetarian-food-for-elderly/
https://www.healthcarethai.com/%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%88/