วุ้นผงตราโทรศัพท์

ติดตามเรา

ติดต่อเรา

แจกสูตรทำแกงกระด้างทำง่ายไม่ต้องรอหน้าหนาว!


เมนูแกงกระด้าง

หนึ่งในเมนูอาหารเหนือที่มีความเป็นเอกลักษณ์ พร้อมมีรสชาติแปลกใหม่ ที่อร่อยติดใจใครหลายคนอย่าง “เมนูแกงกระด้าง” ซึ่งเชื่อว่าคนเมืองกรุงอาจคุ้นหูหรือเคยได้กินชิมรสชาติกันมาบ้าง แต่ยังไม่รู้จักดีว่าคือเมนูอะไร และมีวิธีการทำอย่างไร วันนี้จะพาไปรู้จักเมนูแกงกระด้าง อาหารเหนือที่เป็นวุ้นสุดอร่อย ที่ทำได้ไม่ยากเลย

ทำความรู้จัก เมนูแกงกระด้าง ของอร่อยที่มีเฉพาะฤดูหนาว

สำหรับเมนูที่ขึ้นชื่อว่า แกง หลายคนอาจนึกถึงเมนูแกง ที่มีน้ำสำหรับตักราดข้าวให้กินได้อร่อย ๆ กันแน่นอน แต่วันนี้จะพามารู้จัก “แกงกระด้าง” หรือออกเสียงในสำเนียงเหนือว่า “แก๋งกะด้าง” รวมถึงอาจคุ้นเคยในชื่อ หมูกระด้าง หรือหมูหนาว เป็นเมนูอาหารเหนือที่ไม่มีน้ำให้ราดหรือซดเหมือนเมนูแกงอื่น เพราะมาในรูปแบบแกงก้อนนิ่มที่มีลักษณะคล้ายวุ้นให้เคี้ยวหนุบ โดยมีส่วนประกอบหลักในการทำคือ ขาหมูและหนัง ก่อนเสิร์ฟจะนำมาตัดเป็นก้อนเล็ก ๆ เพื่อสะดวกต่อการกิน พร้อมเป็นอาหารในขันโตกให้กินอิ่มอร่อยกันทั้งครอบครัว

แกงกระด้างเป็นเมนูพิเศษที่มีเฉพาะหน้าหนาวเท่านั้น และนิยมทำกินกันอย่างแพร่หลายในเขตภาคเหนือ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความหนาวเย็นมากในช่วงฤดูหนาว

ทำไมเมนูสุดฮิตนี้ถึงมีเฉพาะฤดูหนาว?

เมนูแกงกระด้างนั้นมีวิธีการทำที่แตกต่างจากการทำเมนูแกงแบบทั่วไป โดยความพิเศษอยู่ที่การเลือกใช้ขาหมู ที่ประกอบด้วยหนัง ไขมัน และเอ็นจำนวนมาก และใช้ลมหนาวในฤดูหนาวเป็นองค์ประกอบในการสร้างสรรค์เนื้อสัมผัสที่แปลกใหม่ ซึ่งวิธีการทำในขั้นตอนแรก เป็นการเคี่ยวเครื่องแกงกับขาหมูเป็นเวลานาน จนทำให้น้ำแกงมีความเข้มข้นเพิ่มมากขึ้นซึ่งเกิดจากเอ็นที่เป็นเจลาตินธรรมชาติ จากนั้นทิ้งไว้ข้ามคืนและปล่อยให้อากาศที่หนาวเย็นทำการรังสรรค์ต่อไป เปลี่ยนจากน้ำแกงกลายเป็นก้อนนิ่มคล้ายวุ้นเนื้อหนึบในตอนเช้า จากนั้นก็โรยต้นหอมและผักชีพร้อมเสิร์ฟในตอนเช้าได้เลย และเพราะเหตุนี้เอง แกงกระด้างจึงเป็นเมนูอร่อยที่มีเฉพาะในภาคเหนือช่วงฤดูหนาวเท่านั้น

ถึงแม้ว่าในสมัยก่อน การทำแกงกระด้างจะต้องรอถึงฤดูลมหนาวจัดถึงจะทำได้ แต่ในปัจจุบันในหลายพื้นที่ได้เลือกผงวุ้น เป็นหนึ่งในส่วนประกอบอาหารทำแกงกระด้าง ซึ่งเป็นตัวเร่งประสิทธิภาพในการจับตัวและเกาะตัวของแกงให้ดียิ่งขึ้น ทำให้สามารถทำเมนูอร่อยนี้ได้ทุกฤดู

แจกสูตรทำแกงกระด้างได้ไม่ต้องรอหน้าหนาว!

จะเห็นได้ว่า การทำเมนูแกงกระด้างตามแบบฉบับชาวเหนือ จะทำได้เมื่ออยู่ในช่วงอากาศหนาวจนไขมันจากเนื้อสัตว์กลายเป็นเจลาตินจับตัวกันแข็ง แต่ถ้าใช้วุ้นผงก็ไม่ต้องรออากาศหนาวและไม่ต้องใช้ไขมันสัตว์ที่ทำให้อ้วน หรือทำเป็นแบบเมนูมังสวิรัติเลยก็ยังได้ แถมยังได้เนื้อสัมผัสกรอบเด้งมากกว่าการใช้เจลาตินอีกด้วย เป็นเมนูอาหารเหนือที่เป็นวุ้นที่สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยมีการเตรียมวัตถุดิบไม่เยอะ พร้อมมีวิธีการทำแสนง่ายในไม่กี่ขั้นตอน

ส่วนผสมทำเมนูแกงกระด้างจากผงวุ้น

ส่วนผสมทำเมนูแกงกระด้างจากผงวุ้น

 • น้ำ 500 มล.
 • วุ้นผงตราโทรศัพท์ – Telephone Agar 5 กรัม (1% ของน้ำทั้งหมด) 
 • พริกแกงตามชอบ
 • เนื้อหมูสันใน 200 ก.
 • ต้นหอมผักชีซอย สำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

 1. นำวุ้นผงตราโทรศัพท์ มาแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีจนวุ้นพองตัว
 2. นำวุ้นตั้งไฟให้เดือด แล้วคนจนละลายโดยให้สังเกตจนไม่มีวุ้นผงติดที่ช้อนคน
 3. ใส่พริกแกงตามชอบ แล้วคนจนละลายดี
 4. ใส่เนื้อหมู และรอต้มจนสุกดี
 5. จากนั้นยกลงจากเตา แล้วเทแกงใส่พิมพ์
 6. รอจนวุ้นจากแกงเซตตัว
 7. เมื่อแกงวุ้นเชตตัวเรียบร้อย ให้นำออกจากพิมพ์ ตัดพอดีคำ และโรยด้วยต้นหอมผักชีซอยพร้อมเสิร์ฟ

ใครสนใจอยากทำแกงกระด้าง เมนูอาหารเหนือที่เป็นวุ้นแบบง่าย ๆ เพียงแค่มีผงวุ้นตราโทรศัพท์ ก็สามารถนำไปประกอบอาหารได้ทันทีไม่ต้องรอฤดูหนาวแล้ว รวมถึงหากใครสนใจเมนูจากผงวุ้นอื่น ๆ สามารถเข้ามาดูวิธีการทำขนมและอาหารจากวุ้นผงแบบละเอียดได้ที่เว็บไซต์ของเราได้เลย และหากต้องการซื้อวุ้นผงตราโทรศัพท์ สามารถซื้อได้ที่ตัวแทนจำหน่าย ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ และร้านขายอุปกรณ์เบเกอรีทั่วประเทศ