วุ้นผงตราโทรศัพท์

ติดตามเรา

ติดต่อเรา

ผงวุ้นมีประโยชน์มากกว่าที่คิด ใช้ได้หลากหลายอุตสาหกรรม


ผงวุ้นมีประโยชน์มากกว่าที่เราคิด

ถ้าพูดถึง “ผงวุ้น” เรามักจะคิดถึงอาหารหรือขนมหวานต่าง ๆ เพราะเป็นองค์ประกอบที่ช่วยทำให้อาหารคงตัว ซึ่งนอกจากการทำเป็นวุ้นสารพัดรสชาติแล้ว ยังสามารถนำมาใช้ทำคัสตาร์ต มูส รวมถึงการใช้แทนเจลาตินในอาหารมังสวิรัติอีกด้วย

อย่างที่เราทราบกันว่า ผงวุ้นทำมาจากสาหร่ายทะเลสีแดง Gracilaria เหมาะสำหรับผู้ที่กินวีแกน มังสวิรัติ และผู้ที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ ซึ่งนอกจากทำจากพืชแล้ว ยังมีสารอาหารที่ทรงคุณค่าอีกมากมาย และด้วยคุณสมบัติการคงตัว หนึบ ยืดหยุ่น จึงถูกนำไปใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรม รวมถึงการแพทย์และความงามอีกด้วย 

วันนี้เราจึงจะพาทุกคนไปดูกันว่า ผงวุ้นมีประโยชน์อย่างไร และถูกนำไปใช้ในแง่มุมไหนกันบ้าง 

ผงวุ้นใช้ในวงการแพทย์ได้จริงหรือ?

หลายคนอาจจะคิดถึงผงวุ้นเป็นเพียงผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้อาหารคงตัว สามารถเปลี่ยนของเหลวให้กลายเป็นเจล หรือเป็นของแข็ง แต่ด้วยคุณสมบัติที่มีความนุ่มหนึบ สามารถอุ้มน้ำได้ดี ที่สำคัญคือ ยังมีสารอาหารและไฟเบอร์เป็นส่วนประกอบถึง 80% ทำให้ผงวุ้นมีประโยชน์ในทางการแพทย์ด้วยเช่นกัน ตั้งแต่การวิจัยไปจนถึงการรักษา ดังต่อไปนี้ 

ใช้เป็นอาหารเลี้ยงเชื้อจุลินทรีย์

ผงวุ้น ทำมาจากสาหร่ายสีแดง ซึ่งนอกจากจะมีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำและช่วยเพิ่มการคงตัวแล้ว ยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูงอีกด้วย ด้วยเหตุนี้ จึงได้มีการนำผงวุ้นมาใช้ในการเพาะเลี้ยงเชื้อเพื่อตรวจหาเชื้อในห้องปฏิบัติการจุลชีววิทยา 

วัตถุประสงค์ในการเพาะเชื้อและให้อาหารจุลินทรีย์ในทางการแพทย์มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งการแยกเชื้อจุลินทรีย์ การเพาะเลี้ยงเซลล์ และเพื่อการศึกษา โดยจะให้อาหารที่มีความแตกต่างกันออกไป ทั้งในรูปแบบของอาหารเหลว อาหารเจล ของเหลว และกึ่งแข็ง ซึ่งจะมีการผสมผงวุ้นในปริมาณที่แตกต่างกัน เพื่อให้ของเหลวที่ผสมอาหารของเชื้อจุลินทรีย์มีความคงตัว 

ใช้ในการรักษาแผล

ไม่เพียงแต่การนำไปเพาะเชื้อในห้องแล็บเท่านั้น แต่ผงวุ้นมีประโยชน์ในการรักษาแผลอีกด้วย ซึ่งมีการนำมาใช้เป็นส่วนผสมในการรักษาแผล และด้วยคุณสมบัติในการอุ้มน้ำได้ดี จึงช่วยดูดซับเลือดและหนองที่แผล นอกจากนี้ ยังช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อในส่วนของแผลน้ำร้อนลวกหรือโดนความร้อนได้ดียิ่งขึ้น 

ที่ผ่านมา การปิดแผลสด เราจะนิยมใช้ผ้าก๊อซ แผ่นปิดแผล หรือปลาสเตอร์ยา ซึ่งเมื่อลอกออกอาจจะทำให้เกิดความเจ็บปวดและทำให้เกิดแผลซ้ำ การใช้แผ่นฟิล์มปิดแผลที่มีส่วนผสมของผงวุ้นที่สามารถล้างออกได้ จึงเป็นนวัตกรรมที่นอกจากจะลดความเจ็บปวดแล้ว ยังช่วยทำให้แผลหายได้ไวขึ้นอีกด้วย

ใช้ในการผลิตยาและเวชภัณฑ์ต่าง ๆ

  ด้วยคุณสมบัติการคงตัวและมีความหนึบ ตลอดจนมีความปลอดภัยต่อสุขภาพร่างกายของคน ทำให้มีการนำมาผลิตเป็นปลอกหุ้มแคปซูลยา หรือเคลือบยา นอกจากนี้ยังนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของยาระบายอีกด้วย  

สำหรับในส่วนของแคปซูลยา ทั้งแบบนิ่มและแบบแข็ง เมื่อก่อนมักใช้เจลาตินเพื่อให้ตัวแคปซูลคงรูป และแตกตัวในระบบย่อยอาหาร ซึ่งเจลาตินเป็นสารคงตัวที่ทำจากกระดูกและหนังของสัตว์ ทั้งหมู วัว ปลา ไก่ แต่ในภายหลังได้มีการผลิตแคปซูลและเคลือบตัวยาที่ทำมาจากพืชและผงวุ้นมากขึ้น เพื่อให้ผู้ที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ และผู้ป่วยต่างศาสนา สามารถรับประทานยาได้อย่างสบายใจ 

ใช้ประโยชน์ทางทันตกรรม

สำหรับผู้ที่เคยจัดฟัน หรือทำทันตกรรมที่ต้องมีการพิมพ์ฟัน เคยรู้กันหรือไม่ว่า พิมพ์ฟันที่เราใช้มีส่วนประกอบของผงวุ้นอยู่ด้วย ซึ่งจะช่วยเก็บรายละเอียดต่าง ๆ ของฟันได้อย่างดีเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นการเรียงตัว ระยะห่างของฟัน ไปจนถึงรูปร่างของฟัน เพื่อที่จะนำไปวิเคราะห์ปัญหาและรักษาอย่างเหมาะสม  

ผงวุ้นมีประโยชน์ด้านความสวยความงามอย่างไร

ผงวุ้นมีประโยชน์ด้านความสวยความงามอย่างไร

นอกจากประโยชน์ทางการแพทย์แล้ว ผงวุ้นมีประโยชน์ทางด้านความงามอีกด้วย โดยมีการนำผงวุ้นมาใส่ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว หรือ Skincare ต่าง ๆ ซึ่งมีประโยชน์ดังนี้

ใช้เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหนัง

ด้วยผงวุ้นทำมาจากสาหร่ายแดงที่มีสารแอสตาแซนธิน ซึ่งนอกจากจะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังมีคุณสมบัติในการช่วยเก็บกักความชุ่มชื้น หลายแบรนด์จึงนำมาใช้เป็นส่วนประกอบที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นสำหรับคนที่ผิวแห้ง

เพิ่มความนุ่มหนึบให้เนื้อครีมหรือโลชัน

นอกจากจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแล้ว การใส่ผงวุ้นลงไปใน Skincare ยังช่วยเพิ่มความข้นและเหนียวให้กับเนื้อครีมหรือโลชัน ซึ่งครีมบำรุงผิวที่มีความข้นเหนียวที่แตกต่างกันก็จะเหมาะกับผิวที่แตกต่างกันออกไป หากว่าผิวของเราแห้ง แนะนำให้บำรุงด้วยครีมที่มีความเข้มข้นจะดีกว่าครีมที่มีเนื้อบาง เนื่องจากช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น สร้างสมดุลให้ผิว ลดการเกิดริ้วรอย 

ผงวุ้นใส่ในขนม แต่ดีต่อสุขภาพ

  หลายคนอาจจะมองว่าขนมหวานเป็นตัวการร้ายทำลายสุขภาพ และทำให้อ้วนด้วย แต่ตัวการที่แท้จริงนั้นคือ น้ำตาลและแป้ง ซึ่งสำหรับผงวุ้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราหลายประการ 

ลดค่าดัชนีน้ำตาล ช่วยดูแลผู้ป่วยโรคเบาหวาน

ในผงวุ้นมีส่วนประกอบของไฟเบอร์ถึง 80% ซึ่งไฟเบอร์นี้เองที่ช่วยดูดซึมและลดปริมาณน้ำตาลภายในร่างกาย ซึ่งหากว่าเราต้องการลดน้ำตาล ลองทำวุ้นแบบปราศจากน้ำตาล หรือใช้สารให้ความหวานที่แคลอรี 0% ก็จะช่วยลดปริมาณน้ำตาลได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

ดูแลระบบย่อยอาหารและลำไส้

ด้วยเพราะมีไฟเบอร์สูง จึงช่วยในเรื่องระบบย่อยและลำไส้ ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายให้สามารถทำงานได้อย่างสมดุลและมีประสิทธิภาพ ลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งลำไส้อีกด้วย 


ผงวุ้นมีประโยชน์มากกว่าที่คิด นอกจากจะใช้ในการทำอาหารคาวและหวานแล้ว ยังถูกนำไปใช้ทางการแพทย์ ความงาม และดูแลสุขภาพอีกด้วย และหากคุณกำลังมองหาผงวุ้นพรีเมียม อย่าลืมเลือกซื้อวุ้นผงตราโทรศัพท์ สามารถซื้อได้ที่ตัวแทนจำหน่าย ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ และร้านขายอุปกรณ์เบเกอรีทั่วประเทศ

ข้อมูลอ้างอิง :

  1. Agar – Uses, Side Effects, and More. สืบค้นเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2566 จาก https://www.webmd.com/vitamins/ai/ingredientmono-80/agar
  2. Food Science Basics: Healthy Cooking and Baking Demystified. สืบค้นเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2566 จาก https://www.sciencedirect.com/topics/agricultural-and-biological-sciences/agar
  3. The Surprising Health Benefits of Agar. สืบค้นเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2566 จาก https://pacificharvest.co/blogs/learn/the-surprising-health-benefits-of-agar 
  4. อาหารเลี้ยงเชื้อและการเพาะเลี้ยงจุลินทรีย์. สืบค้นเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2566 จาก https://www.scimath.org/lesson-biology/item/7439-2017-08-11-04-33-12 
  5. Agar/gelatin hydro-film containing EGF and Aloe vera for effective wound healing. สืบค้นเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2566 จาก https://pubs.rsc.org/en/content/articlelanding/2023/tb/d2tb02796h 
  6. แคปซูลเจลาตินฮาลาลผลิตจากอะไร?. สืบค้นเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2566 จาก https://www.ananindustry.com/health-article02.html 
  7. Agar. สืบค้นเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2566 จาก  https://www.paulaschoice.com/ingredient-dictionary/ingredient-agar.html