วุ้นผงตราโทรศัพท์

ติดตามเรา

ติดต่อเรา

รู้จักการกินวีแกน พร้อมแนะนำเมนูอร่อยจากผงวุ้นที่วีแกนกินได้


เทรนด์กินแบบวีแกนกับมังสวิรัติต่างกันอย่างไร

เทรนด์การดูแลสุขภาพด้วยการกิน เป็นอีกรูปแบบการลดน้ำหนัก พร้อมกับการดูแลสุขภาพร่างกายให้ดีขึ้นได้ ซึ่งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าการกินแบบวีแกนกำลังเป็นที่นิยม แต่หลายคนอาจสับสนว่าการกินแบบวีแกน กับ มังสวิรัติ คืออะไร และต่างกันอย่างไร มาหาคำตอบได้ในบทความนี้

วีแกน เทรนด์การกินเพื่อสุขภาพ

มาทำความรู้จัก การกินวีแกนคืออะไร?

การกินแบบวีแกน เป็นรูปแบบการกินที่ปราศจากเนื้อสัตว์ 100% และไม่บริโภคผลิตภัณฑ์ที่มาจากสัตว์เลย เช่น นม ไข่ เนย ชีส น้ำผึ้ง หรือเจลาติน (ทำจากกระดูกสัตว์) เป็นต้น โดยจะเน้นการกินผักและผลไม้จากธรรมชาติเป็นส่วนใหญ่ และรับสารอาหารประเภทโปรตีนจากพืชผักทดแทน นอกจากนี้ กลุ่มคนกินวีแกนจะไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องหรือใช้ทดลองกับสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า กระเป๋า หรือเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ เรียกว่าเป็นเทรนด์การกินแบบสุขภาพที่มีความเคร่งครัดและงดเว้นการเบียดเบียนสัตว์ทั้งทางตรงและทางอ้อม

การกินวีแกนดีต่อสุขภาพอย่างไร?

จะเห็นได้ว่า การกินวีแกนจะเลือกกินเมนูที่เน้นผัก ผลไม้ และธัญพืชเป็นส่วนใหญ่ ทำให้ร่างกายจะได้รับไขมันเลวจากสัตว์น้อยลง ช่วยลดการสะสมของคอเลสเตอรอล มีกากใยอาหารที่ดี ช่วยให้อิ่มท้องได้นาน และยังส่งผลดีต่อระบบย่อยอาหาร ทำให้น้ำหนักลดลงได้ ซึ่งหากทำควบคู่กับการออกกำลังกาย จะทำให้ประสิทธิภาพการลดน้ำหนักเห็นผลลัพธ์ได้อย่างรวดเร็วและชัดเจนมากขึ้น นอกจากนี้ กินวีแกนยังส่งผลดีต่อสุขภาพผิว ช่วยให้ดูขาว ใส และเปล่งปลั่ง เพราะผิวได้รับวิตามินดี ๆ ที่มาจากผักและผลไม้นานาชนิด

การกินวีแกน ต่างจากวิถีการกินแบบอื่นอย่างไร?

กินวีแกน กับ กินมังสวิรัติ

หลายคนอาจมีข้อสงสัยว่า การกินวีแกน กับ การกินมังสวิรัติ มีความแตกต่างกันอย่างไร จริง ๆ มีข้อแตกต่างกันไม่มากนัก โดยเป็นการกินที่งดเว้นเนื้อสัตว์ทุกชนิด 100% และผลิตภัณฑ์ที่มาจากสัตว์ โดยจะเน้นกินพืชผัก ผลไม้ และธัญพืชเป็นส่วนใหญ่เหมือนกัน แต่สำหรับคนกินมังสวิรัติแบบไม่เคร่งครัด อาจสามารถกินไข่ นม เนย น้ำผึ้งได้ เนื่องจากเหตุผลทางสุขภาพ นอกจากนี้ คนกินมังสวิรัติยังสามารถใช้ผลิตภัณฑ์แปรรูปอื่น ๆ ที่มาจากสัตว์ได้

การกินมังสวิรัติ เป็นรูปแบบการกินที่เหมาะกับคนที่ต้องการลดการกินเนื้อสัตว์ลง และในบางกลุ่มมังสวิรัติก็ยังสามารถรับโปรตีนจากสัตว์ได้อยู่

กินวีแกน กับ กินเจ

แล้วการกินวีแกนกับกินเจ มีความต่างกันหรือไม่ ซึ่งขอตอบเลยว่า ยังมีความเหมือนกันอยู่บ้าง โดยเป็นการกินที่งดเว้นเนื้อสัตว์ทุกชนิด 100% และผลิตภัณฑ์ที่มาจากสัตว์เช่นกัน แต่การกินเจจะเพิ่มเรื่องการไม่กินพืชผักฉุน 5 ชนิด ซึ่งได้แก่ กระเทียม หัวหอม กระเทียมโทน กุยช่าย และใบยาสูบ รวมถึงในทุก ๆ ปีจะมีเทศกาลถือศีลกินเจ ซึ่งจะมีข้อปฏิบัติเพิ่มเติม ด้วยความเชื่อว่าเป็นการรักษาสุขภาพที่ดี พร้อมทั้งชำระจิตใจให้บริสุทธิ์

การกินแบบวีแกน กับ มังสวิรัติ คืออะไร

แจกเทคนิคการกินวีแกนแบบง่าย ๆ

  1. ค่อย ๆ เลิกกินเนื้อสัตว์ : สำหรับคนที่สนใจอยากเริ่มกินวีแกน ขอแนะนำให้ค่อย ๆ เลิกกินเนื้อสัตว์ไปทีละชนิด โดยอาจเริ่มจากสัตว์ใหญ่อย่างเช่นเนื้อวัวก่อน ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้ร่างกายค่อย ๆ ปรับตัว ไม่หักโหมจากการเปลี่ยนวิธีการกินมากเกินไป
  2. เน้นกินโปรตีนจากพืช : ถึงแม้ว่าร่างกายจะไม่ได้รับโปรตีนจากเนื้อสัตว์แล้ว แต่สำหรับการกินวีแกน ยังได้รับโปรตีนที่มีประโยชน์จากพืชเพื่อทดแทนได้ เช่น อาโวคาโด เต้าหู้ นมถั่วเหลือง คีนัว เป็นต้น ซึ่งเมนูเหล่านี้จะอุดมไปด้วยไฟเบอร์ที่ย่อยและดูดซึมได้ง่าย 
  3. เมนูผักมีใยอาหารสูง : การกินที่เน้นเมนูผักและธัญพืช นอกจากให้ประโยชน์เรื่องโปรตีนแล้ว ยังให้กากใยอาหารสูง อย่างเช่น ถั่วแดง ถั่วเขียว ถั่วลิสง เมล็ดทานตะวัน อัลมอนด์ รวมถึงธัญพืชแบบไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง ข้าวบาร์เลย์ ข้าวหอมนิล ข้าวสินเหล็ก เป็นต้น ซึ่งเป็นเมนูที่ส่งผลดีต่อระบบย่อยอาหารและช่วยให้อิ่มท้องได้นานขึ้น
  4. กินแบบ 2:1:1 ลดพุง ลดโรค : คนที่อยากลดพุง มาลองใช้เทคนิคการกินสูตร 2:1:1 โดยเป็นการแบ่งประเภทอาหารในจาน ให้มีเมนูผัก 2 ส่วน จะเลือกกินผักสดหรือผักดิบก็ได้ ข้าวหรือคาร์โบไฮเดรต 1 ส่วน ซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นเมนูเส้นก๋วยเตี๋ยวได้ตามชอบ และโปรตีนจากพืช 1 ส่วน เลือกกินได้ตามความชอบ ซึ่งหากทำควบคู่กับการออกกำลังกาย จะช่วยให้ลดพุง และมีหุ่นที่ดีขึ้นได้

ผงวุ้น ตราโทรศัพท์ เคล็ดลับทำเมนูอร่อยสำหรับคนกินวีแกน

ขอแนะนำ ผงวุ้นตราโทรศัพท์ อีกหนึ่งเคล็ดลับทำเมนูวีแกนอร่อย ๆ กินได้ไม่ต้องกังวล เพราะผงวุ้นสกัดมาจากสาหร่ายทะเล จึงไม่มีส่วนประกอบจากสัตว์ มาในรูปแบบเกรดพรีเมียมด้วยกรรมวิธีที่ได้มาตรฐาน คนที่กินวีแกน กับกินมังสวิรัติ หรือกินเจ ก็สามารถนำไปประกอบอาหารได้ นอกจากนี้ ผงวุ้นยังมีแคลอรีต่ำและมีไฟเบอร์สูง ดีต่อการลดน้ำหนักและสุขภาพที่ดีด้วย

ผงวุ้น ตราโทรศัพท์ สามารถทำเมนูอาหารวีแกนอะไรได้บ้าง?

เต้าหู้ดำ : ขอแนะนำ สูตรเต้าหู้ดำของดีจากราชบุรี ที่มีแค่ผงวุ้นตราโทรศัพท์และผงนมถั่วเหลืองก็สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องคั้นน้ำเต้าหู้ ไม่ต้องรอหมัก ไม่ต้องใส่เจี๊ยะกอ และไม่ต้องใส่น้ำส้มสายชูให้มีความยุ่งยาก เป็นเมนูอร่อยที่ดีต่อสุขภาพ คนกินวีแกนสามารถนำไปลองทำกันได้ >> ดูสูตรวิธีทำเต็ม ๆ ได้ที่นี่

วุ้นสลัดโรล : อีกหนึ่งเมนูสุขภาพที่อยากให้คนกินวีแกนได้ลองทำ มีส่วนประกอบหลักคือผงวุ้นตราโทรศัพท์กับน้ำเปล่า นำมาทำเป็นแผ่นวุ้นสำหรับห่อ และเมนูผักสลัดชนิดต่าง ๆ ตามสูตร หรือตามชอบก็ได้ จากนั้นนำมาใส่บนแผ่นวุ้นแล้วทำการห่อโรล ตัดพอดีคำก็พร้อมเสิร์ฟได้เลย >> ดูสูตรวิธีทำเต็ม ๆ ได้ที่นี่

สำหรับคนที่สนใจ อยากลองกินวีแกนสามารถมาเริ่มต้นด้วยเมนูอร่อย ๆ แบบไร้เนื้อสัตว์ ที่ทำได้ง่าย ๆ แต่กินอร่อยได้ตามใจ จากผงวุ้นตราโทรศัพท์ ที่คนกินวีแกน กินมังสวิรัติ หรือกินเจสามารถนำไปปรุงประกอบอาหารได้ เข้ามาจดสูตรเมนูอร่อยและนำไปทำตามได้เลย

สนใจสั่งซื้อวุ้นผง ตราโทรศัพท์ ได้ที่ตัวแทนจำหน่าย ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ และร้านขายอุปกรณ์เบเกอรีทั่วประเทศ

แหล่งที่มา